รีวิวหนัง "Guns Akimbo" วีรบุรุษมือไม่ว่าง สาดกระสุน-กระแทกหน้าชาวโซเชียล

รีวิวหนัง "Guns Akimbo" วีรบุรุษมือไม่ว่าง สาดกระสุน-กระแทกหน้าชาวโซเชียล
Jeaneration
18 มิถุนายน 2563 ( 09:36 )
193

วิจารณ์ รีวิวหนัง Guns Akimbo

ต้องยอมรับเลยว่า "แดเนียล เรดคลิฟฟ์" เป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีความมุ่งมั่นในความพยายามท้าทายอาชีพของตัวเอง ด้วยการรับบทบาที่หลากแนวไป เพราะแน่นอนว่าเขาอยากให้คนดูสลัดภาพที่เขาเป็น แฮร์รี พอตเตอร์ ออกไปเสียที แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่ก็ต้องบอกเลยว่าความพยายามของเขาก็ไม่ได้เสียเปล่า เพราะการเลือกฉีกแนวของเขาก็ทำได้สำเร็จอย่างน่าพอใจในหนังเรื่องใหม่ "Guns Akimbo" (โทษที..มือพี่ไม่ว่าง) ที่กำลังเข้าโรงภาพยนตร์ฉาย

เรื่องราวของ ไมล์ส หนุ่มออฟฟิศธรรมดาๆ ทั่วไป ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจหรือโดดเด่นในหมู่สังคม แต่เขามีทัศนคติที่ชัดเจนเกี่ยวกับการต่อต้านความรุนแรงในอินเตอร์เน็ต และยังเป็นมังสวิรัติอีกด้วย แต่แล้วโชคชะตาก็นำพาเขาเข้าไปสู่เกมไลฟ์ฆ่ากันที่โด่งดังในโซเชียลมีเดีย เขาจึงแฝงตัวเป็นเกรียนคีย์บอร์ด พร้อมกับเปิดฉากพ่นด่าใส่ผู้คนในนั้น เพื่อแสดงออกถึงการไม่สนับสนุนความรุนแรงเช่นนี้

และนั่นจึงนำพาให้เขากลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นของเกมไลฟ์ฆ่ากัน ด้วยการถูกจับตัวไปทรมาน และใส่อาวุธปืนที่มือทั้ง 2 ข้างของเขา พร้อมกับกระสุนปืนในจำนวนจำกัด โดยคู่ต่อสู้ของเขาก็คือ นิกซ์ นักฆ่าสาวมือฉมังที่มีแฟนคลับอยู่ทั่วโลก เธอคือผู้เล่นชั้นดีที่ไม่เคยแพ้ใคร ทำให้เขาต้องดื้นรนเอาชีวิตจากการถูกไล่ฆ่า ในขณะที่มีปืนติดอยู่ที่มือของเขา การปรากฏตัวต่อที่สาธารณะก็ไม่ใช่เรื่อยง่ายๆ

ต้องบอกก่อนเลยว่า หนังมีโทนคล้ายๆ กับหนังดังสไตล์นี้อย่าง "Nerve" แบบโครงสร้างเหมือนกันอยู่ แต่ให้ความแตกต่างกันจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่อง ด้วยการนำเอาสังคมโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนสังคมและตัวละครเป็นองค์ประกอบเสริม จึงเป็นอีกส่วนที่มีลักษณะเสียดสีและสอดแทรกข้อคิดไปถึงสังคมโซเชียลในปัจจุบันได้ไม่มากก็น้อย

งานกำกับของผู้กำกับ "เจสัน เล โฮว์เดน" อาจจะยังไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่ แต่ด้วยบทพื้นบทหนังที่ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เดาได้ง่ายๆ คลำทางได้เจอ กลายเป็นหนังที่ย่อยได้ง่าย และดูได้สนุกไปตลอดทาง เมื่อมาพร้อมกับฉากไล่ล่าแอคชั่นมันส์ๆ เข้าไปด้วยคือความบันเทิงในลักษณะที่นั่งไม่ติดเบาะ แต่สิ่งที่โดดเด่นจริงๆ ของหนังเรื่องนี้ก็คือเทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ใส่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังสือ กระสุนปืน หรือคราบเลือด ทุกอย่างดูเกินจริงแต่ก็กำลังพอเหมาะ คงจะเพราะว่าเป็นความถนัดของผู้กำกับโดยส่วนตัว เพราะมีประสบการณ์ด้านเทคนิคพิเศษจาเหนังหลายๆ เรื่องมาก่อน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า บทของหนังค่อนข้างธรรมดาๆ ไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่สนุกได้ด้วยฉากแอคชั่นและจังหวะปล่อยมุกแบบเจ๋งๆ ขณะที่นักแสดงนำก็มีส่วนช่วยทำให้หนังดูสนุกด้วย แดเนียล เรดคลิฟฟ์ เต็มที่กับบทบาทนี้เป็นอย่างมาก การปล่อยท่าทางตลกๆ หยอดมุขหลายๆ ออกมาผ่านใบหน้าซื่อๆ ของเขาคือพรสวรรค์เป็นอย่างมาก ในขณะที่ "ซามารา วีฟวิ่ง" ก็มาอย่างเล่นใหญ่ สวมบทเป็นนักฆ่าสาวจิตป่วน ที่ถึงแม้จะเป็นบทบ้าๆ ไม่ค่อยมีอะไร แต่เธอก็ยังมีเสน่ห์กับฉากแอคชั่นในเรื่องนี้ดี

อีกความโดดเด่นของหนังก็คงจะเป็นซาวน์และเพลงประกอบตลอดทั้งเรื่อง แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะเลือกออกมาให้เข้ากับโทนของแต่ละฉากนั้นๆ ขณะที่ซาวน์ระทึกๆ เบสหนักๆ บีทแรงๆ ก็ช่วยกระตุ้นอารมณ์คนดูได้เป็นอย่างดีกับฉากไล่ล่าที่เกิดขึ้นอยู่บนจอ ถึงแม้ว่าโดยภาพรวมหนังจะยังไม่ค่อยมีอะไรใหม่ๆ ถ่ายทอดออกมา เหมือนเป็นการยำรวมหนังหลายๆ เรื่องในประเด็นที่เคยเห็นมาแล้วเอาไว้ แต่ยังดีที่ทำออกมาได้อรรถรสดี

โดยสรุปแล้ว Guns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่าง เป็นหนังแอคชั่นตลกที่สร้างความบันเทิงได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับฉากแอคชั่นที่น่าจะถูกใจคนดูเป็นอย่างดี เพราะเนื้อหาย่อยง่าย ซ้ำยังมีงานออกแบบฉากแอคชั่นและเทคนิคพิเศษเจ๋งๆ ออกมาให้เห็นประปราย ในภาพรวมก็ถือว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างดีกว่าที่คิดเอาไว้ และยังสอดแทรกฉุกให้คิดถึงการใชชีวิตในโลกโซเชียลมีเดียในทุกวันนี้ด้วย โดยเฉพาะประเด็น "ความคิดเห็นต่าง"

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Guns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่าง
ประเภท : แอคชั่น / ตลก
ผู้กำกับ : เจสัน เล โฮว์เดน
นำแสดงโดย : แดเนียล เรดคลิฟฟ์, ซามารา วีฟวิ่ง, มาร์ค โรว์ลีย์, รายส์ ดาร์บี, เน็ด เดนเนฮ์
ความยาว : 98 นาที
จัดจำหน่ายโดย : โมโน ฟิล์มส์
เข้าฉาย : 18 มิถุนายน 2020 (ไทย) / 28 กุมภาพันธ์ 2020 (อเมริกา)

----------------------------------------------------

ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้