ทำความรู้จัก "Followed" ล่าท้าผี-โรงแรมหลอน หนังโกยรายได้ปังเรื่องล่าสุดในอเมริกา

ทำความรู้จัก "Followed" ล่าท้าผี-โรงแรมหลอน หนังโกยรายได้ปังเรื่องล่าสุดในอเมริกา
Jeaneration
30 มิถุนายน 2563 ( 12:01 )
41

ข่าวสารวงการหนัง Followed

แน่นอนว่าในช่วงนี้โรงหนังทั่วอเมริกายังไม่สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง หลายฝ่ายยังคงเฝ้ารอดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แม้ว่าจะมีกระแสข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่าโรงหนังน่าจะกลับมาเปิดได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ทำให้ระยะนี้ยังคงเป็นนาทีทองของบรรดาหนังฟอร์มเล็กหรือหนังอินดี้ ที่อทยอยส่งหนังออกฉายตามโรงหนังเล็กๆ หรือโรงหนังไดร์ฟ-อินทั่วประเทศ และล่าสุดดูเหมือนจะมีหนังสยองขวัญเรื่องใหม่ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในเวลานี้

หนังเรื่องดังกล่าวก็คือ "Followed" ที่ผงาดเป็นแชมป์บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกามา 2 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว โดยหนังออกฉายเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา เปิดตัวได้เหนือกว่าหนังเรื่องอื่นๆ โดยเขี่ย "Becky", "The Wretched" และแซงหน้า "Infamous" ที่ยืนโรงฉายอยู่ก่อน ทำเงินไปได้ 152,000 เหรียญ จาก 44 โรงฉายใน 3 วันแรกที่เปิดตัว ก่อนจะเก็บเงินรายวันได้ค่อนข้างน่าพอใจ

และในสัปดาห์ที่ 2 ของการเข้าฉาย หนังก็ยังยืนหนึ่งเป็นแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศต่ออีกสัปดาห์ ด้วยรายได้ 77,000 เหรียญ ที่ถึงแม้จะลดลงจากสัปดาห์ก่อนมาเกือบครึ่งหนึ่ง แต่ก็ยังสตรองพอที่จะยึดอันดับที่ 1 ของตารางเอาไว้ได้อยู่ โดยหนังทำเงินรวมไปได้แล้ว 330,000 เหรียญ ที่น่าจะเป็นตัวเลขที่สร้างกำไรให้กับหนังเรื่องนี้ เพราะมีรายงานว่าหนังใช้ทุนสร้างไปแค่ไม่กี่แสนเหรียญเท่านั้น

Followed เป็นผลงานการกำกับหนังเรื่องแรกของผู้กำกับหน้าใหม่ "อองตวน เล" เขาเป็นหนังทำหนังที่เคยมีแค่ผลงานหนังสั้นไม่กี่เรื่อง โดยหนังได้นักแสดงที่ไม่ค่อยจะมีชื่อเสียงเท่าไหร่ เช่น "แมทธิว โซโลมอน", "จอห์น ซาเวจ", แซม วาเลนไทน์" หรือ "เคลซีย์ กริสวอล์ด" เป็นต้น หนังใช้วิธีเล่าเรื่องด้วยเทคนิคแบบ Found Footage หรือ ภาพฟุตเทจเหตุการณ์ที่เก็บได้และถูกนำเผยแพร่ ก่อนจะได้พบกับความน่าสยดสยอง

หนังโฟกัสที่เน็ตไอดอลคนหนึ่งที่มียอดผู้ติดตามช่องของตัวเองกว่าครึ่งแสน เขาได้บันทึกภาพเหตุการณ์ขณะที่เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านใจกลางนครลอสแองเจลิส ที่ได้ชื่อว่าเป็นโรงแรมเก่าแก่และมีตำนานเขย่าขวัญเล่าต่อกันมาต่างๆ นานา ทำให้เขาอยากลองของและท้าพิสูจน์ถึงความลี้ลับที่ซ่อนอยู่ในโรงแรมแห่งนี้เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน ทำให้เขากับพ้องเพื่อนต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่อธิบายไม่ได้ และอาจจะทำให้พวกเขาเอาชีวิตตัวเองไม่รอดออกมาจากโรงแรมเฮี้ยนแห่งนี้

หากใครที่เคยติดตามข่าวต่างประเทศก็น่าจะพอทราบคร่าวๆ ว่า โรงแรมที่ในหนังหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจนั้นก็คือ โรงแรมซีซิล (Cecil Hotel) ที่เคยเกิดเหตุฆาตกรรมปริศนาและมีคนเสียชีวิตมาหลายราย แต่ที่โด่งดังที่สุดเมื่อ3-4 ปีที่แล้วก็คือกรณีของ "เอลิซา แลม" ที่ไปเสียชีวิตปริศนาอยู่ในแทงค์น้ำที่ดาดฟ้าของโรงแรม พร้อมกับฟุตเทจภายในลิฟต์โดยสารก่อนที่เธอจะหายตัวไปและพบว่าเสียชีวิต ที่เห็นได้ว่ามีพฤติกรรมประหลาดๆ บางอย่างที่อธิบายไม่ได้ จึงกลายให้ตำนานความหลอนของโรงแรมแห่งนี้ถูกรื้อฟื้นมากล่าวถึงอีก

Followed ถ่ายทำเอาไว้ตั้งแต่ปลายปี 2017 โดยใช้เวลาด้านโปรดักชั่นแค่เพียง 12 วัน กับบทหนัง 144 หน้าเท่านั้น หนังไม่ได้ใช้สถานที่จริงในการถ่ายทำ แต่เลือกใช้อะพาร์ตเมนต์กลางเมืองแอลเอที่มีลักษณะคล้ายกับโรงแรมต้นฉบับมาถ่ายทอดแทน หลังจากถ่ายทำเสร็จสิ้นก็ได้มีโอกาสฉายพรีเมียร์ที่เทศกาลหนัง Burbank International Film Festival และตามมาด้วยอีกหลายๆ เทศกาล แต่ลากยาวมาจนถึงปี 2020 หนังเพิ่งจะได้ฤกษ์ลงโรงฉายในช่วงการระบาดของไวรัส

สำหรับกระแสคำวิจารณ์และผลตอบรับของหนังก็ถือว่าไม่ได้แย่ คะแนนเฉลี่ยของหนังบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes จากนักวิจารณ์ 10 คน ได้ไปถึง 70% แต่ขณะที่เกรดเฉลี่ยของคนดูบนเว็บไซต์ IMDb ได้ไปเพียง 5.3 เต็ม 10 คะแนน และล่าสุดหนังได้ MPI Media Group เป็นตัวแทนผู้จัดจำหน่ายในต่างประเทศแล้ว โดยหมายตาว่าจะส่งออกขายให้ประเทศต่างๆ ได้ซื้อนำไปฉายต่อเป็นวงกว้าง

----------------------------------------------------

ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้