ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

รีวิวหนัง "Mulan มู่หลาน" ปลุกปั้นวีรสตรีให้มีตัวตน ในหนังเอพิคสุดขึงขังฉบับดิสนีย์

รีวิวหนัง "Mulan มู่หลาน" ปลุกปั้นวีรสตรีให้มีตัวตน ในหนังเอพิคสุดขึงขังฉบับดิสนีย์
Jeaneration
10 กันยายน 2563 ( 21:33 )
1.2K
1

วิจารณ์ รีวิวหนัง Mulan 2020

ถึงแม้ว่าตำนานของมู่หลาน "Mulan" วีรสตรีจากแผ่นดินใหญ่ที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินเรื่องเล่าของเธอมากันไม่มากก็น้อย เป็นเรื่องราวที่ผู้คนอาจจะคุ้นเคยดี แต่การนำกลับมาสร้างอีกครั้งในรูปแบบไลฟ์แอคชั่นคนแสดงจริงของดิสนีย์ในครั้งนี้ นับว่าเป็นความท้าทายอยู่ไม่น้อย เพราะฉบับแอนิเมชั่นมีความเป็นแฟนตาซีเกินอยู่สูงมาก ในขณะเดียวกันการหยิบจับวัฒนธรรมจีนด้วยฝีมือฝรั่งมักจะไม่ค่อยการยอมรับสักเท่าไหร่ แต่สำหรับในครั้งนี้ก็ถือว่า...ดิสนีย์สอบผ่าน

เชื่อว่าน่าจะรู้ถึงวีรเกียรติของผู้หญิงชื่อ มู่หลาน เป็นอย่างแล้ว เธอคือชาวบ้านธรรมดาๆ ทั่วไปที่ตัดสินใจออกรบแทนพ่อที่ชราแล้วของเธอ ยอมรับแลกซึ่งเกียรติและชีวิตตัวเองมาอยู่ในกองทัพที่เต็มไปด้วยชายชาตรีกับโลกที่เธอไม่เคยได้ออกมาสัมผัสมาก่อน การเผชิญหน้ากับกองทัพรุกรานองค์จักรพรรดิ ทำให้เธอกลายเป็นสตรีที่เด็ดเดี่ยวที่สุดในสงครามการต่อสู้ และกลายเป็นหญิงเดี่ยวที่เหล่ากองทัพไว้วางใจ

• เที่ยวบ้านมู่หลาน เยือนมรดกโลก บ้านดินแห่งฝูเจี้ยน ที่อยู่ของชาวจีนยุคโบราณ

Mulan เวอร์ชั่น 2020 ของดิสนีย์นั้น หากจะนิยามออกมาเป็นคำก็คงจะบอกได้ว่า เป็นหนังที่มีความขึงขังและคมคายในการต่อยอดและตีความที่แปลกใหม่ออกมาจากฉบับแอนิเมชั่นดั้งเดิม องค์ประกอบต่างๆ ได้ปลุกสร้างให้ชีวิตกับตัวละครต่างๆ ได้อย่างทรงคุณค่า แม้จะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์ในทุกด้าน แต่ก็มีความเฉียบขาดผนวกกับความเฉียบคมปรากฏให้เห็นอยู่ในหนังตลอดทั้งเรื่อง

มาว่าด้วยการตีความเรื่องราวของหนังเป็นหลักก่อน เห็นได้ชัดว่าทีมผู้สร้างพยายามใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ของวัฒนธรรมและความเชื่อของชาวจีน แต่ก็ยังไม่ได้ลงรายละเอียดลึกๆ แม้จะเบาบางละเอาไว้ฐานะที่สากลจะเข้าใจ โดยรวมก็ถือว่ายังไม่ขาดและไม่เกินจนเกิดไป หนังมีความดึงดันมากยิ่งขึ้น สอดแทรกมุกตลกเข้ามาเพียงเล็กน้อย เน้นความเป็นดราม่าเพิ่มขึ้นมากกว่า

คงจะเป็นเพราะด้วยตัวละครที่ปลุกปั้นสร้างให้มีเลือดเนื้อเชื้อไขเป็นตัวตนขึ้นมาแล้ว อารมณ์ของตัวละครย่อมสำคัญกว่าความทะเล้นแฟนตาซีที่เคยเป็นเสน่ห์ของหนังเวอร์ชั่นก่อน หนังยังทำการบ้านได้ดีเกี่ยวกับวัฒนธรรมการดำรงชีวิตอยู่กันแบบครอบครัวของชาวจีนและฝั่งเอเชีย เป็นเพียงแค่กิ่งก้านสาขาบางๆ ที่ใส่เข้ามาให้รู้สึกสัมผัสได้ถึงความใส่ใจ แม้ทุกคนจะหน้าตี๋หมวยกันหมด แต่ก็พูดภาษาอังกฤษคล่องปรื๋อ...ก็ไม่ได้ขัดอารมณ์คนดูเลย

จะบอกตรงๆ ก็ได้ว่า "หลิว อี้เฟย์" ยังคงไม่สามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ จึงไม่แปลกใจที่หนังจะยังคงมีคาแรกเตอร์และตัวละครอีกมากมายเอามาไว้ช่วยส่งเสริม แต่การแสดงของหลิวก็ถือว่าไม่ได้น่าเกลียด แต่ก็ยังไม่ใช่ผลงานที่ดีที่สุดของเธอ อาจจะโชคดีที่บทนี้จะเอื้ออำนวยและส่งเสริมพลังตัวละครที่เธอรับทบาทเอาไว้เป็นทุนเดิม แต่หลิวก็ยังคงไม่สามารถประคองหนังเอาไว้ได้ตลอดรอดฝั่ง ยังต้องเพิ่งคนอื่นๆ มาช่วยพยุง

ขณะที่ตัวละครอื่นๆ ก็คือว่ามีการไกล่เกลี่ยบทให้กันได้ค่อนข้างละเอียดและเหมาะสมดี แต่กระนั้นก็กลับทำให้คนดูยังจดจำบางคาแรกเตอร์ไม่ค่อยได้ ที่เห็นจะโดดเด่นกว่าหน่อยก็คงจะเป็น "กง ลี่" ในบทแม่มดเหยี่ยวสาว บทแม่ทัพใหญ่อย่าง "ดอนนี่ เยน" หรือ "โยซอน อัน" ที่เกือบจะลืมไปแล้วว่า บทส่งมาให้เป็นพระเอกกร่ายๆ ในเรื่องนี้

Mulan ฉบับนี้ถือว่าเป็นจับใส่กล่องแล้วเขย่าๆ จัดเรียงใหม่แทบจะเกือบทั้งหมด สิ่งที่เคยสัมผัสมาจากเวอร์ชั่นก่อนนั้น ฉบับนี้จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างบนพื้นฐานเดียวกัน แน่นอนว่าเราจะไม่ได้เห็น มังกรแดงมูซู หรือ เจ้าจิ้งหรีดนำโชค แต่ผู้สร้างนำเกลี่ยตัวละครแฟนตาซีเหล่านี้ไปใส่เอาไว้ในบุคลิกและตัวละครต่างๆ แทน แต่น่าเสียดายที่ยังทำออกมาได้ไม่เด่นชัดเท่าไหร่ควร

ผู้กำกับ "นิกิ คาโร" นับว่าประสบความสำเร็จในการตีความและตีโจทย์ใหม่ให้กับ Mulan เรื่องนี้ออกมาแตกฉาน เห็นได้ชัดกับการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเธอ การออกแบบงานสร้างบ่งชี้ให้เห็นถึงความพิถีพิถันอยู่ไม่น้อย และเติมเต็มตัวเป็นมนุษย์ให้กับทุกๆ ตัวละครของเรื่องได้เป็นอย่างดี ทำให้มู่หลานที่เคยเป็นเพียงการ์ตูน...ได้มีชีวิตขึ้นบนหนังเรื่องนี้อย่างจับต้องได้

ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ของหนังก็ถือว่าทำได้สมราคาคุยฉบับดิสนีย์ ไม่ว่าจะเป็นฉาก เทคนิคพิเศษ หรือเครื่องกายต่างๆ ทุกอย่างออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ รวมทั้งเพลงประกอบของหนังก็ยังดัดแปลงหยิบมาจากหนังต้นฉบับใส่เคล้าคลอออกมาเรื่อยๆ ที่บางฉากก็ทำให้หวนนึกถึงเพลงสนุกๆ ที่เคยร้องติดปากมากก่อนด้วย

หากจะถามถึงสิ่งที่ยังไม่ค่อยประทับใจในหนังเรื่องนี้ก็คงจะไม่ค่อยมีมากนัก เพราะหนังย่อมจะต้องเกิดการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนๆ อีกทั้งยังเป็นตำนานที่ผู้คนน่าจะรับรู้กันแล้วเป็นพื้นฐาน ความคาดหวังในตัวหนังย่อมสูงกว่าปกติ ลำดับการเล่าเรื่องและโทนของหนังอาจจะเฉื่อยชาไปเสียหน่อยในบางมุม ขณะที่จุดพีคและฉากไฮไลท์ต่างๆ ก็ทำออกมาได้ยิ่งใหญ่ แต่กลับยังทำให้คนดูไม่รู้สึกเอพิคเหมือนตอนได้ดูฉบับหนังการ์ตูน

แต่อย่างไรก็ตาม โดยสรุปแล้ว Mulan ฉบับปี 2020 ถือว่าเป็นการกลับมาที่ค่อนข้างสมศักดิ์ศรีอยู่ไม่น้อย หนังฉลาดที่จะตีความออกมาและเพิ่มความสมจริงให้กับเนื้อหา ตัดถอนบางส่วนออกและเสริมบางส่วนเข้ามาได้อย่างลงตัว นี่น่าจะเป็นหนังสงครามที่ดุดันแต่ไม่เห็นเลือดสักหยด (ตามแบบฉบับของหนังดิสนีย์) ที่ทำออกมาได้ดีอีกเรื่อง และเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าๆ จริงที่ได้กลับมาดูหนังแบบนี้ที่โรงหนังจอใหญ่ๆ อีกครั้ง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Mulan มู่หลาน
ประเภท: แอคชั่น / แฟนตาซี / ผจญภัย
ผู้กำกับ: นิกิ คาโร
นำแสดงโดย: หลิว อี้เฟย์, ดอนนี เยน, กง ลี่, เจ็ท ลี, เจสัน สก็อตต์ ลี, โยซอน อัน
ความยาว: 115 นาที
เข้าฉาย: 4 กันยายน 2020

Movie.TrueID METRIC: "Mulan"
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)

----------------------------------------------------

ดูหนังดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้