รีวิวหนัง "Z ปีศาจซ่อนแอบ" อยากรู้จัง...เพื่อนในจินตนาการของคุณเป็นคนยังไง?

รีวิวหนัง "Z ปีศาจซ่อนแอบ" อยากรู้จัง...เพื่อนในจินตนาการของคุณเป็นคนยังไง?
Jeaneration
12 พฤศจิกายน 2563 ( 18:52 )
1.2K

วิจารณ์ รีวิวหนัง Z ปีศาจซ่อนแอบ

แม้ว่าจะผ่านพ้นช่วงบรรยากาศของเทศกาลวันฮาโลวีนมาแล้ว แต่เราก็ยังเตรียมตั้งรับการมาของหนังสยองขวัญ-เขย่าขวัญอีกหลายเรื่องที่จะกำลังทยอยเข้าคิวฉายไปถึงสิ้นปีนี้ และหนึ่งในนั้นก็คือการมาของปีศาจตนใหม่ที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนในจิตนาการวัยเด็กของหลายๆ คน มันคือ "Z ปีศาจซ่อนแอบ" ที่ยังคงวนเวียนอยู่รอบๆ ตัวเองด้วยความมั่นสัญญา

Z ปีศาจซ่อนแอบ เล่าเรื่องราวของพ่อแม่ลูกที่เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบดี เบธ คุณแม่เริ่มเป็นกังวลกับพฤติกรรมของ จอช ลูกชายวัย 8 ขวบ ที่มีอาการแปลกไปกับการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่เธอไม่สามารถมองเห็นได้ รวมทั้งนิสัยของเขายังก้าวร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเด็กน้อยเรียกชื่อมันว่า "ซี" สมาชิกใหม่ที่คลุกคลีอยู่ในบ้านหลังนี้ด้วย แต่มันกำลังจะกลายเป็นฝันร้ายอันสยดสยอง

แน่นอนว่าหนังเป็นเพียงหนังสยองขวัญนอกกระแสและทุนต่ำที่เหมือนกับสไตล์หนังแผ่น ที่ไม่ได้เน้นโปรดักชั่นและขายนักแสดงใดๆ ผลงานการกำกับของ "แบรนดอน คริสเทนเซ่น" ผู้ช่ำชองทำหนังสยองขวัญนอกกระแสเป็นหลัก ทำให้งานสร้างหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีการหวือหวาและแปลกใหม่มากเท่าไหร่นัก ยังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิม แม้จะเห็นความพยายามที่จะฉีกแนวของผู้สร้าง

แบรนดอน คริสเทนเซ่น ยังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้เองด้วย แต่เห็นได้ชัดว่าเขาพยายามสร้างมิติและเหลี่ยมมุมในบทบาทของตัวละคร เพียงแต่ยังไม่ค่อยทำได้สำเร็จเท่าใดนัก การสร้างชั้นเชิงให้กับตัวละครคือส่วนดีของบท มีการทิ้งปมและปริศนาเอาไว้กับภูมิหลังต่างๆ ของตัวละคร คนดูคาดเดาได้บ้าง-เดาไม่ได้บ้าง เป็นส่วนของหนังที่ทำให้รู้สึกสนุก แต่ในพาร์ทความหลอนและปีศาจต่างๆ หนังยังทำได้ไม่ถึง

ในส่วนของการแสดงอดีตดาราวัยรุ่นยุค 90s อย่าง "คีแกน คอนเนอร์ เทรซี่" ต้องมาแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้เต็มๆ แม้ว่าการแสดงของเธอจะไม่ได้ดีเลิศอะไร แต่ก็ถือว่าส่งสารได้ถึงคนดู โดยเฉพาะในช่วงท้ายของเรื่องที่ได้งัดศักยภาพแอคติ้งออกมาเต็มๆ ถึงจะยังไปไม่สุดทางก็ตาม แต่ถือว่าเธอได้มีพื้นที่โชว์ของของตัวเองได้อย่างเต็มที่

เช่นเดียวกับ "เจ็ตต์ ไคลน์" นักแสดงเด็กที่มารับบทหนักเช่นกัน แต่น่าเสียดายที่บทไม่ได้ส่งเสริมอะไรเขามากนัก เพราะหากเลือกจะขยี้เพิ่มขึ้นอีกนิดนึง เขาอาจจะกลายเป็น 'เด็กนรก' ในหนังคนใหม่ไปได้เลย แต่บทยังขับตัวละครเขาออกมาได้แค่ผิวเผิน ไม่ได้มีมิติอะไรมากนัก กลายเป็นเพียงเด็กที่มีปัญหาที่ยังแอบซ่อนอะไรเอาไว้ที่ไม่ค่อยน่าค้นหาตาม

ขณะที่ในพาร์ทความสยองขวัญของหนังก็ยังทำได้ไม่ค่อยสุดทาง เราได้เห็นแค่ปีศาจออกมาแว่บๆ ไม่ได้เน้นรายละเอียดมากนัก เหมือนเชื่อมโยงกับคอนเซ็ปต์เพื่อนในจินตนาการ เพื่อให้คนดูได้นึกคิดและออกแบบเพื่อนในรูปแบบของตัวเอง เพราะเชื่อว่าเพื่อนหรือปีศาจในจินตนาการของแต่ละคนย่อมรูปแบบไม่เหมือนกัน

หนึ่งในประเด็นที่หนังใส่เข้ามาอย่างชัดเจนคือ ความสัมพันธ์ภายในครอบครัว เห็นได้ชัดว่าตัวละครหลักๆ อย่าง เบธ เคยเผชิญหน้ากับปัญหาครอบครัวที่สาหัสมา เธอจึงกลายเป็นเสาหลักของครอบครัวแทน และยังมีน้องสาวที่ได้รับผลกระทบจากความแหลกเหลวของสถาบันครอบครัวที่เกิดขึ้น และมันยังลุกลามไปถึงครอบครัวของเธอในปัจจุบันด้วย ที่บาดแผลในอดีตได้สร้างปมจากรุ่นสู่รุ่น

โดยสรุปแล้ว Z ปีศาจซ่อนแอบ ยังเป็นเพียงหนังสยองขวัญแค่ผิวเผิน ไม่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างประสบความสำเร็จได้เท่าที่ควร หนังยังมีหลายจุดที่แฝงด้วยความน่าเบื่อ แต่ก็โทนความสยองขวัญที่ช่วยกระตุ้นความสนุกระหว่างทางประปราย แม้จะพยายามดึงดันทำให้ประเด็นของหนังมีความแข็งแรง แต่ก็ไม่สามารถไปได้สุดทางตามที่หวัง ดังนั้นจึงกลายเป็นหนังที่ยังสะเปะสะปะ ถึงจะดูแล้วย่อยง่าย แต่สารอาหารก็ไม่เยอะอะไร

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Z ปีศาจซ่อนแอบ
ประเภท: สยองขวัญ
ผู้กำกับ: แบรนดอน คริสเทนเซ่น
นำแสดงโดย: คีแกน คอนเนอร์ เทรซี่, เจ็ตต์ ไคลน์, ฌอน โรเจอร์สัน
ความยาว: 85 นาที
เข้าฉาย: 5 พฤศจิกายน 2020

Movie.TrueID METRIC: "Z ปีศาจซ่อนแอบ"
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐ (5/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐ (5/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐ (4/10)

-------------------------------------

🗲 รีวิวหนังชนโรง เกาะติดเทรนด์หนัง-ซีรีส์ใหม่ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!! 🗲

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย  https://bit.ly/2RDrg8O

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้