รีวิวหนัง "The War with Grandpa ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ" หนังแฟมิลี่บ๊องๆ ที่หายไปนาน

รีวิวหนัง "The War with Grandpa ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ" หนังแฟมิลี่บ๊องๆ ที่หายไปนาน
Jeaneration
8 ตุลาคม 2563 ( 09:48 )
707

วิจารณ์ รีวิวหนัง The War with Grandpa ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ

รู้สึกว่าไม่น่าจะได้เห็นได้ดูหนังที่ให้กลิ่นอายแบบนี้มาสักพักหนึ่งแล้ว หนังครอบครัวเบาสมอง พล็อตง่ายๆ เหมือนอาหารอ่อนที่แทบไม่ต้องเคี้ยวก่อนกลืนลงคอกันเลยทีเดียว หนังที่เราพูดถึงก็คือ "The War with Grandpa ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ" หนังใสๆ เด็กๆ ที่สอดแทรกประเด็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว มีส่วนที่ให้แง่คิดอยู่บ้าง แม้ว่าโดยรวมหนังค่อนข้างจะค่อนข้างไม่น่าจดจำใดๆ

ผลงานใหม่ของผู้กำกับ "ทิม ฮิลล์" ที่เคยมีประสบการณ์ช้ำชองมาจากหนังเด็กและหนังครอบครัวดังๆ ไม่ว่าจะเป็น "Alvin and the Chipmunks", "Garfield: A Tail of Two Kitties" หรือ "Hop" เป็นต้น ยังคงกลับมาทำงานแนวถนัดของเขาอีกครั้ง เขายังคงรู้จักวิธีและจังหวะที่เหมาะจะใส่เข้ามาในหนังเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าสไตล์และเทคนิคของเขาที่นำมาใช้ในหนังเรื่องนี้จะดูเชยและล้าสมัยไปเป็นส่วนใหญ่ เพราะนี่คือหนังปี 2020 แล้วนะ

The War with Grandpa มีเรื่องราวเกิดขึ้นจาก ปีเตอร์ เด็กวัย 12 ปี ที่ต้องหัวเสียสุดๆ เพราะจำใจต้องยกห้องนอนของตัวเองให้กับ เอ็ด คุณตาของเขาแทน ส่วนตัวเองก็ต้องจรลีย้ายไปอยู่ห้องใต้หลังคาแคบๆ ทำให้ปีเตอร์วางแผนเปิดศึกกับคุณตา เพื่อหวังจะให้เขาเปลี่ยนใจและยอมคืนห้องนอนให้ในที่สุด แต่งานนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะคุณตาก็มีมาตรการตอบโต้ที่เฉียบขาด กลายเป็นสงครามปั่นป่วนระหว่างคุณหลานกับคุณตาขึ้น

แน่นอนว่าจุดอ่อนหลักๆ ของเรื่องก็บทภาพยนตร์นั่นเอง ด้วยพล็อตและโครงเรื่องที่เบาหวิว ประหนึ่งหนังเด็กๆ สมับเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วที่ฉายตามช่องเคเบิ้ลทีวี ที่เป็นหนังไร้พิษไร้ภัยใดๆ และไร้สาระด้วยเช่นกัน ด้วยแกนหลักของหนังที่อ่อนมากๆ หนังจึงค่อนข้างกระท่อนกระแท่นไปตลอดระยะเวลาชั่วโมงครึ่งของหนัง มุกเจ็บตัวแบบเดิมๆ ท่วงท่าแก้เผ็ดแบบเก่าๆ เป็นสิ่งที่ไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้มาสักพักแล้ว

"โอ๊คส์ เฟกลีย์" ที่เราคุ้นๆ หน้า เพราะเขาคือเด็กน้อยที่เคยแจ้งเกิดมาจาก Pete's Dragon มาในเรื่องนี้เขาเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะต้องมารับบทในแบบไม่ยังไม่รู้จักโตสักเท่าไหร่ แต่การตีความบทง่ายๆ ก็คือความไร้เดียงสาและแนวคิดแบบเด็กๆ ที่อยากได้สิ่งของที่ถูกแย่งไปกลับคืนมา เขาก็ถือว่าทำหน้าที่รับทบาทคาแรกเตอร์นี้ได้ดี แม้จะยังไม่ได้มีโอกาสโชว์ศักยภาพใดๆ เลย

ในขณะที่ "โรเบิร์ต เดอ นีโร" รุ่นใหญ่ที่โดดมารับบทเบาๆ เบาสมองเกินไป ทำให้กลายเป็นเพียงคาแรกเตอร์คนแก่ที่ตั้งแง่กับหลานตามเกมไปด้วยเสียอย่างนั้น นี่คงจะไม่ใช่บทที่น่าประทับใจในเครดิตผลงานของโรเบิร์ต เดอ นีโร เลยแม้แต่น้อย เพราะเต็มไปด้วยฉากที่กระอักกระอ่วน ตลกไม่สุด และไร้เหตุผลสิ้นดี แอบเสียดายอยู่ไม่น้อยที่ได้นักแสดงระดับท็อปฟอร์มขนาดนี้มาร่วมงาน แต่ต้องมาเล่นบทบาทอะไรแบบนี้

เช่นเดียวกับนักแสดงสมทบคนอื่นๆ ที่ช่างดูละเหี่ยใจสิ้นดี เพราะบทแสนเบาโหว่งของเรื่อง แต่กลับได้ทีมนักแสดงคุณภาพมาร่วมงานด้วย ที่กลับกลบทักษะการแสดงของพวกเขาอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะ "อูมา เธอร์แมน" ที่มาเป็นลูกสาวและแม่แบบ...อะไรอะ? หรือ "คริสโตเฟอร์ วอลเคน", "เจน ซีมัวร์" หรือ "ชีช มาริน" ที่ได้ส่ายหัวไปว่า...ทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจมารับเล่นหนังเรื่องนี้กันนะ

แม้ว่าหนังจะไม่มีพิษไม่มีภัยใดๆ เป็นหนังที่ดูได้ง่ายและดูได้แบบไม่คิดอะไร สามารถสนุกกับเอ็นจอยกับหนังได้เป็นอย่างดี แต่ก็เป็นหนังที่ดูแล้วดูเลย...ไม่ได้มีอะไรเป็นที่จดจำอะไรสักเท่าไหร่ (ถึงหนังจะปิดฉากปูทางเอาไว้ให้มีภาคต่อก็ตาม) แต่หลักๆ ก็คงต้องโทษบทหนังที่ไม่มีความแข็งแรงใดๆ ทั้งสิ้น กลายเป็นว่าตัวละครต่างๆ ยังดูไม่ได้เอาใจช่วยหรือคล้ายตามใดๆ

โดยสรุปแล้ว The War with Grandpa ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ เป็นหนังครอบครัวเบาสมอง ที่ดูก็ได้...ไม่ดูก็ไม่เสียดายอะไร หนังทำออกมาเหมือนกับหนังย้อนกลับไปเมื่อสัก 10-20 ปีก่อน ที่กลายเป็นว่าดูเชยสะบัดเมื่อนำมาขึ้นจอในยุคนี้ นักแสดงคุณภาพคับจอแต่กลับไม่ได้สำแดงศักยภาพของพวกเขาใดๆ แม้ตัวหนังออกจะเละเทะไปหน่อย แต่ก็ยังดูได้เพลินๆ ถ้าไม่คิดอะไร

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The War with Grandpa ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ
ประเภท: ตลก / ครอบครัว
ผู้กำกับ: ทิม ฮิลล์
นำแสดงโดย: โอ๊คส์ เฟกลีย์, โรเบิร์ต เดอ นีโร, อูมา เธอร์แมน, คริสโตเฟอร์ วอลเคน
ความยาว: 94 นาที
เข้าฉาย: 8 ตุลาคม 2020

Movie.TrueID METRIC: "The War with Grandpa"
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐ (5/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐ (5/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐ (3/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย  https://bit.ly/2RDrg8O

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้