รีวิวหนัง "Ava" มาแล้วค่ะ...กับปฏิบัติการไล่ฆ่าของมือสังหารสาวที่ชื่อ เอวา

รีวิวหนัง "Ava" มาแล้วค่ะ...กับปฏิบัติการไล่ฆ่าของมือสังหารสาวที่ชื่อ เอวา
Jeaneration
25 กรกฎาคม 2563 ( 13:21 )
1.1K
1

วิจารณ์ รีวิวหนัง Ava เอวา มาแล้วฆ่า

ในระหว่างที่กำลังรอดูชมหนังแอคชั่นฮอลลิวูดเรื่องใหม่ ที่สถานะตอนนี้ยังคงพากันยึกยักๆ เลื่อนวันฉายกันเป็นว่าเล่น เพราะเจอพิษโควิดเข้าไปเต็มๆ ทำให้เป็นช่วงที่รู้สึกหิวกระจายหนังแนวนี้จากฮอลลิวูดเป็นพิเศษ และในสุดสัปดาห์ที่จะมาถึงนี้ก็คงจะได้ปลดแอกเบาๆ กับหนังบู๊ที่ดูทำท่าว่าน่าจะดี และยังเป็นเจ้าของตำแหน่งหนังที่มีชื่อไทยที่เริดที่สุดแห่งปี อย่าง "Ava" (เอวา มาแล้วฆ่า)

ตัวหนังได้เล่าเรื่องราวของ เอวา นักฆ่าสาวตัวท็อปขององค์กรลับ แต่เนื่องจากเธอทำภารกิจผิดพลาดไป ทำให้เธอกลายเป็นเป้าหมายที่ตามล่าเสียเอง เธอจึงหลบๆ ซ่อนๆ และทำทุกวิถีทางเพื่อจะหาหนทางเอาชีวิตรอดจากเงื้อมมือขององค์กรที่เธอไว้ใจ โดยมีทางเลือกแค่ "เป็นนักฆ่า" หรือ "จะโดนฆ่า" เพียงแค่ 2 ทางเท่านั้น

ต้องยอมรับว่าหนังได้ทีมนักแสดงที่ค่อนข้างดีมากๆ มาร่วมแจมในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น "เจสสิกา แชสเทน" ที่มารับบทนำได้อย่างสวยผงาด ซ้ำยังทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์หนังเรื่องเองด้วย ยังมี "โคลิน ฟาร์เรล", "คัมมอน" และ "จอห์น มัลโควิช" มาร่วมสมทบด้วย นับว่าเป็นรายชื่อนักแสดงที่น่าดึงดูดใจให้ตีตั๋วไปดูหนังแอคชั่นคมๆ เสียจริง

แต่แล้วสิ่งที่คาดหวังไปทั้งหมดนั้น...อาจจะต้องสลายลงไป เมื่อนั่งดูหนังไปได้สัก 30 นาทีแรก เพราะกลับกลายเป็นว่าหน้าหนังที่ควรจะบู๊ล้างผลาญ มีฉากแอคชั่นแสดงถึงความเก่งกาจของมือปืนสาวอัดแน่น กลับกลายเป็นหนังที่ปูเรื่องราวชวนดราม่า เรื่อยเปื่อย กระทั่งทำให้เกิดอาการง่วงหนาวหาวนอน...เกือบจะเผลอหลับคาโรงหนังไปเลย

อ่านง่ายๆ ได้พอยท์ เอ็นจอยกับหนัง คลิกสะสมเลย
(*กดรับสิทธิ์ได้เฉพาะทางแอปพลิเคชั่นและโมบายล์เว็บเท่านั้น)

เห็นได้ชัดว่า Ava มีความพยายามที่จะเดินไปในแนวทางเดียวกับหนัง "John Wick" หรือ "Anna" แต่กลับไปได้ไม่สุดทาง เพราะมาพร้อมกับฉากแอคชั่นอันน้อยนิด แต่เลือกที่ขยี้ปมดราม่าของตัวละครหลัก ที่พยายามบิ้วท์แล้วบิ้วท์แล้วก็ยังไม่น่าสนใจอยู่ดี โดยเฉพาะเรื่องปูมหลักของนางเอก ที่มีหลากหลายประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว แต่กลับถ่ายทอดออกมาได้อย่างแบนเรียบเชียบ และออกโทนน่าเบื่อเสียด้วยซ้ำ จึงทำให้หนังแทบไม่มีความโดดเด่นใดๆ เลย

แม้ว่าการแสดงของ เจสสิกา แชสเทน หรือ จอห์น มัลโควิช จะทำออกมาได้ขั้นเทพตามระดับมืออาชีพของพวกเขา โดยเฉพาะฉากปะทะกันระหว่าง 2 ตัวละครในช่วงไคลแม็กซ์ ถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ก็ดันตัดอารมณ์ไปเสียดื้อๆ กับบทต้องสะดุดกับช่วงรอต่อ ทำให้การเล่าเรื่องที่อ่อนปวกเปียกบั่นทอนหนังไปทั้งเรื่อง ฉากต่อสู้-ยิงกันกลายเป็นส่วนเสริมเท่านั้น และก็นั่นแหละ...ฉากทีเด็ดมันส์ๆ ก็น่าจะได้เห็นทั้งหมดจากในทีเซอร์ตัวอย่างหนังไปแล้ว

แต่ก็ใช่ว่า Ava จะจืดชืดไปเสียหมด อย่างน้อยๆ ก็ยังมีความโดดเด่นที่งานดนตรีและเพลงประกอบหนัง ที่เป็นผลงานการประพันธ์ของ "แบร์ แมคครีรี่" ที่เคยฝากผลงานดีๆ จากหนังชุด Happy Death Day และ 10 Cloverfield Lane เป็นงานดนตรีที่สามารถเข้ามาช่วยบิ้วท์อารมณ์ของหนังได้มีชั้นเชิงยิ่งขึ้น แม้ว่าจะช่วยพยุงได้เพียงแค่เล็กน้อยก็ตาม แต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้แล้ว

โดยสรุปแล้ว เอวา มาแล้วฆ่า น่าจะมาอย่างผิดแผนไปสักหน่อย เธอไม่ได้ฆ่า แต่น่าจะมาแล้วทำให้เกือบเป็นบ้า จำกัดความแบบนี้น่าจะดีกว่า น่าผิดหวังที่หนังไม่ได้เสิร์ฟฉากบู๊แอคชั่นเจ๋งๆ ออกมาได้อย่างที่คนดูคาดหวัง เนื้อหาที่พยายามทำให้เข้มข้น แต่กลับทำได้ไม่ถึงสักฉาก ประเด็นดราม่าที่เบาโหว่งและทำให้เอาในช่วยตัวละครเลยสักนิด จึงทำให้ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ออกมาค่อนข้างไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจจะไปดูเอาเสียเลย...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Ava เอวา มาแล้วฆ่า
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : เท็ต เทย์เลอร์
นำแสดงโดย : เจสสิกา แชสเทน, โคลิน ฟาร์เรล, จอห์น มัลโควิช, คัมมอน, จีนา เดวิส
ความยาว : 96 นาที
เข้าฉาย : 30 กรกฎาคม 2020

----------------------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้