First Impressions: ความรู้สึกแรกที่มีต่อซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ "Was It Love"

First Impressions: ความรู้สึกแรกที่มีต่อซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ "Was It Love"
Jeaneration
3 สิงหาคม 2563 ( 22:49 )
219

รีวิวซีรีส์ Was It Love

"Was It Love" เป็นซีรีส์โรแมนติกของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเรื่องใหม่ที่เพิ่งออกอาอากาศไปทางช่อง JTBC เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา นี่เป็นผลงานซีรีส์เรื่องใหม่ในรอบ 2 ปีของพี่สาวแห่งชาติ "ซงจีฮโย" ที่ต้องมารับบทเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่ไม่ใช่แม่ลูกอ่อนเสียด้วย และงานนี้ยังต้องรับบทหนักอีกครั้ง เพราะในเรื่องเธอยังรับมือกับ 4 หนุ่มต่าสไตล์ ที่ทยอยเข้ามาพัวพันกับชีวิตที่มีแต่งานกับลูกเพียงเท่านั้นมาหลายปี และผู้ชายเหล่านี้ก็ต่างเคยมีอิทธิพลกับชีวิตเธอในอดีตมาด้วยเช่นกัน

ซีรีส์เรื่องนี้ออกแนวรอมคอม ที่ผสมผสานวิถีชีวิตสังคมเกาหลีในปัจจุบันของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว โนแอจอง เป็นคนที่มีความฝัน และสามารถไปถึงฝั่งฝันด้วยการเป็นโปรดิวเซอร์หนังได้สำหรัฐ แม้ว่าเธอจะต้องแบกรับเลี้ยงดูลูกที่เกิดมาจากความไม่พร้อมเมื่อ 14 ปีก่อน แต่ในปัจจุบันเธอกลับต้องมาเผชิญหน้ากับชายหนุ่ม 4 คนที่เข้ามาทำให้ชีวิตเธอมีสีสันและยุ่งเหยิงไปพร้อมๆ กัน คนหนึ่งคือมาเฟียที่น่าเกรงขาม อีกคนเป็นน้องชายที่น่ารัก ถัดมาเป็นรุ่นพี่ที่กลายเป็นพระเอกซุปตาร์ และเพื่อนร่วมรุ่นที่ดูเหมือนจะเคยมีความหลังต่อกันและกัน ล่าสุดได้ออนแอร์ไปได้ 2 ตอนแรก ก็ถึงเวลาที่เราจะมาบอกเล่าถึงความรู้สึกแรกที่ได้เจอในเรื่องนี้กัน...

ภาพรวมของซีรีส์
เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของซิงเกลมัม สาวยังครองตัวเป็นโสด พัลวันวุ่นรักกับชายหนุ่มที่มาเป็นตัวเลือกหลายคน แน่นอนว่าโครงเรื่องอาจจะค่อนข้างซ้ำซากกับซีรีส์ที่ฉายอยู่ในช่วงนี้ แต่ในซีรีส์เรื่องนี้เองก็มีจุดเด่นเฉพาะตัวเป็นของตัวเอง แม้ว่าพื้นฐานของเรื่องราวจะตั้งอยู่เป็นความโรแมนติกคอมมาดีที่อาจจะมีเกินจริงไปบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นการสะท้อนสภาวะสังคมเกาหลีปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นตรากตรําทำงาน หาเลี้ยงดูอยู่เพียงลำพัง หรือปัญหาการเติบโตของเด็กวัยโต โดยที่ซีรีส์ก็นำมาคอนทราสเข้ากับปมหวานๆ ของความสัมพันธ์กับชายหนุ่มที่แตกต่างกันทั้ง 4 คน กลายเป็นความกลมกล่อมอีกรสชาติหนึ่งของซีรีส์เรื่องนี้

แคสติ้งนักแสดง
เรียกได้ว่าจัดมาชุดใหญ่ เพราะหลักๆ ก็ต้องมีนักแสดงนำในเรื่องราวๆ 5-6 คนเลยเดียว "ซงจีฮโย" แม้คาแรกเตอร์ของเธอจะไม่ใช่บทแปลกใหม่อะไร แต่การรับหน้าที่ซิงเกลมัมในครั้งนี้เป็นสิ่งใหม่สำหรับเธอ แล้วยิ่งเป็นคุณแม่ที่มีลูกย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเสียด้วย ถือเป็นตัวเลือกทีเลือกมาได้ถูก "ซนโฮจุน" เห็นเขาเล่นบททะเล้นๆ ขี้โกงๆ มาหลายเรื่อง มาเรื่องนี้ก็ยังคงติดคาแรกเตอร์ทะโมนแบบนั้นมาอยู่ แต่ก็มีอะไรที่น่าค้นหากับตัวละครนี้ไม่น้อย

"ซงจองโฮ" มาเป็นดาราซุปตาร์เบอร์ใหญ่ แม้ว่าออร่าจะยังไม่ถึง แต่จากประสบการณ์การแสดงของพี่เขาก็ต้องนับถือ สามารถมอบคาแรกเตอร์ชายที่แสนอบอุ่นและน่าเอ็นดูได้อยู่เสมอๆ ตัดภาพมาที่ "คิมมินจุน" มาพร้อมกับความดุดัน ที่กลายมาเป็นเสน่ห์แบบแปลกๆ เขาต้องเป็นซีอีโอเงินกู้ มีพลังอำนาจและอิทธิพลเรืองรอง แค่มองตาก็รู้แล้วว่าดุ และ "กูจาซอง" พ่อหนุ่มน้อยที่เพิ่งจะเข้าวงการ แต่เสน่ห์เฉิดฉายเลยทีเดียว เขาเป็นครูเพิ่งจบใหม่ และเป็นอดีตน้องชายข้างบ้านสุดหล่อ ด้วยความสูง 188 เซนติเมตร แขนขายาวจะเคลื่อนไหวทำอะไรก็ดูน่ามองไปหมด

เนื้อหาและบทละคร
อย่างที่บอกว่าโครงสร้างเรื่องค่อนข้างเบาบางและคล้ายๆ กับซีรีส์หลายเรื่องที่เคยออนแอร์ไปก่อนหน้านี้ ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกสดใหม่กับเรื่องราวนัก คราวนี้จึงได้ต้องมาโฟกัสดูที่การสร้างคาแรกเตอร์ให้กับตัวละคร และการแสดงของนักแสดง ในช่วง 2 ตอนแรกถือเป็นการปูเรื่องนำไปสู่แกนหลัก ทำให้เราจะได้เห็นความเป็นไปเป็นมาของปัญหาทั้งหมด ทั้งในส่วนของปัจจุบันและอดีตของตัวละครหลัก นางเอกกับผู้ชาย 4 คนได้มีการเชื่อมโยงเข้าหากันได้อย่างไร แรกๆ ได้มีการเกริ่นเรื่องราวออกมาค่อนข้างชัดและน่าพอใจ เป็นการสรุปใจความที่พอจะกระตุ้นต่อมอยากรู้ถึงความสัมพันธ์แต่ละคน ที่น่าจะนำไปขยี้ต่อในตอนอื่นๆ และอาจจะน่าสนใจเช่นกัน

องค์ประกอบการแสดง
ซงจีฮโย ก็ยังคงเป็น ซงจีฮโย นี่ถือบทบาทแนวถนัดของเธอเลยแหละ ซีรีส์แนวรอมคอมได้เล่นและปลดปล่อยอารมณ์บ้าๆ บอๆ ออกมาในหลายด้าน แม้แต่กระทั่งฉากปล่อยคำสบถนานาชนิดออกมายังดูเป็นซงจีฮโยในรูปแบบที่น่ารักได้ ขณะที่นักแสดงชายอีกทั้ง 4 คนนั้น อาจจะยังพูดได้ไม่เต็มปากเท่าไหร่ เพราะเป็นเพียงการเกริ่นและแนะนำตัวละครของแต่ละคน โดยคาแรกเตอร์ก็แตกต่างกันออกไปชัดเจน ซงจีฮโย, ซงจองโฮ, คิมมินจุน และ คิมมินจุน ก็ทำหน้าที่ของตัวเองออกมาได้ดี ในฉากเปิดตัวของแต่ละคน และปล่อยให้คนดูได้ซึบซับและพิจารณาถึงความสัมพันธ์ของพวกเขากับนางเอกว่าน่าจะเป็นอย่างไรต่อไปจากนี้

ทั้งนี้ในภาพรวม Was It Love ก็เป็นซีรีส์รอมคอมที่ย่อยง่าย ดูได้สบายๆ บนพื้นฐานของการใช้ชีวิตในฐานะซิงเกลมัมของผู้หญิงคนหนึ่ง การทำงานแบบรัดตัวของเธอ ทำให้ไม่ได้ใส่ใจในประเด็นชีวิตรักส่วนตัวเลย แต่อยู่ๆ กลับมีผู้ชายถึง 4 คนเข้ามาในชีวิตพร้อมกัน ก็กลายเป็นโจทย์ที่ซีรีส์น่าจะสามารถขยายและเล่าเรื่องได้อีกยาวๆ เพียงแต่ต้องติดตามต่อไปว่าจะยังอยู่ในแกนเรื่องหลักที่ต้องการจะนำเสนอหรือไม่ ก็ต้องเป็นการติดตามของคนดูที่จะเฝ้าดูพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครทุกตัวต่อไป

Photo by JTBC

----------------------------------------------------

ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้