รีวิวหนัง "Deliver Us From Evil ให้มันจบที่นรก" โหดดิบฉบับเกาหลี-คำไทยฟังคล่อง

รีวิวหนัง "Deliver Us From Evil ให้มันจบที่นรก" โหดดิบฉบับเกาหลี-คำไทยฟังคล่อง
Jeaneration
30 กันยายน 2563 ( 11:33 )
213

วิจารณ์ รีวิวหนัง Deliver Us From Evil ให้มันจบที่นรก

หนึ่งในหนังเกาหลีที่เคยสร้างปรากฏการณ์ได้หลังจากฟื้นตัวจากพิษโควิด-19 ที่ผ่านมา หนังแอคชั่นดราม่าเข้มข้นและความดิบเถื่อนจัดเต็มที่อัดแน่นใส่เข้ามาแบบสะใจคนดู "Deliver Us From Evil" หรือชื่อไทยว่า "ให้มันจบที่นรก" เป็นหนังเกาหลีที่มีฉากหลังถ่ายทำในประเทศไทยเป็นหลัก แม้ว่าพื้นฐานของเรื่องจะค่อนข้างสูตรสำเร็จ แต่ก็กลายเป็นหนังที่สร้างความบันเทิงให้คนดูได้กำลังเหมาะเจาะ

ผลงานการกำกับและเขียนบทโดย "ฮงวอนชาน" ที่ถือว่าโดดมาจับงานสร้างหนังแบบเต็มตัวเป็นครั้งแรกของเขา หลังจากที่สั่งสมประสบการณ์จากงานเขียนบทหนังระทึกขวัญชื่อดังมาหลายเรื่อง เช่น "Confession of Murder" หรือ "The Scam" งานของเขาในเรื่องนี้ยังคงจัดเต็มกับความดิบเถื่อนแบบไม่ยั้ง และอัดแน่นด้วยฉากแอคชั่นระทึกใจ เจ็บเป็นเจ็บ เลือดเป็นเลือด ที่ทำให้คนดูต้องเผลอยกมือมาป้องหน้าป้องตาแบบเสียววาบเลยทีเดียว

Deliver Us From Evil เป็นเรื่องราวของ อินนัม นักฆ่ารับจ้างที่เตรียมจะวางมือจากอาชีพอันโหดเหี้ยมนี้ หลังจากที่เขาเสร็จสิ้นจากการสังหารเป้าหมายคนสุดท้ายที่ญี่ปุ่น เขาได้ทราบข่าวที่เกิดขึ้นกับคนรักของเขาที่เมืองไทย เธอถูกฆาตกรรมและลูกสาวก็ถูกลักพาตัวหายไป ทำให้เขาจำเป็นต้องบินข้ามประเทศไปตามสืบหา ในขณะเดียวกัน เรย์ ก็ตามสืบว่าใครเป็นคนสังหารพี่ชายร่วมสาบานของเขา เมื่อสืบรู้ว่าคนนั้นก็คืออินนัม เขาจึงตามไปล้างแค้น...ชีวิตด้วยชีวิต

อย่างที่กล่าวเอาไว้ข้างต้น หนังมาพร้อมกับสูตรสำเร็จที่ไม่ได้มีอะไรอยู่เหนือความคาดหมายเท่าไหร่ แต่มีจุดเด่นด้วยฉากแอคชั่นเชือดเฉือนที่แข็งแกร่ง มาเป็นจุดส่งเสริมทำให้หนังมอบความบันเทิงไปตลอดรอดทาง หนังมีพล็อตหลักๆ แบ่งเป็น 2 ส่วนอย่างเป็นได้ชัด โดยมีตัวละครเป็นตัวเชื่อมเรื่องราวเข้าหากัน มีหลายจุดที่ยังดูไม่สมเหตุสมผล และยังไม่กลมกลืนเท่าที่ควร

พล็อตดราม่าที่เป็นจุดขายเสมอๆ ของหนังเกาหลีก็ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่เช่นเดิม แต่นับว่ายังดีที่อารมณ์ของหนังยังลื่นไหลคล้องจองกับบรรยากาศของหนังอยู่ ทำให้ยังเป็นส่วนความเป็นดราม่าในหนังไม่ได้ทำให้รู้จักขัดๆ กับตัวหนังสักเท่าไหร่ แต่โดยภาพรวมก็ถือว่าหนังมีความหนักแน่นในการนำเสนอ แต่ยังค่อนข้างเบาในเนื้อหาอยู่บ้าง และยังสร้างความบันเทิงให้กับคนดูได้เป็นอย่างดีอยู่

"ฮวางจองมิน" มารับหน้าที่แบกรับหนังทั้งเรื่อง ซึ่งเขาก็ทำหน้าที่ได้อย่างสบายๆ จากประสบการณ์ของมืออาชีพ และยังคงเป็นซูเปอร์สตาร์หนังเกาหลี แต่อาจจะด้วยบทหนังและการผลักดันคาแรกเตอร์ที่ยังสร้างมิติได้ไม่มีเท่าไหร่นัก ทำให้ตัวละครของเขายังดูแบนไปสักหน่อย อินเนอร์และอารมณ์ที่เขาถ่ายทอดทำได้ดูตามสไลต์การแสดงของเขา และยังคงทำได้ดีเสมอตัวอยู่

มาถึงอีกหนึ่งนักแสดงนำ "อีจองแจ" ที่อาจจะได้มาเพื่อแบกรับหนังทั้งเรื่อง แต่ก็เป็นส่วนที่ช่วยพยุงหนังเอาไว้ได้ดี แม้ว่าตัวละครของเขาในเรื่องจะไม่มีที่ไปที่มาใดๆ รวมทั้งยังสร้างมิติให้คาแรกเตอร์ไม่ค่อยได้ จึงกลายเป็นเพียงบทบาทที่มาเพื่อแก้แค้นและคิดแค้นอย่างมีเหตุผลและเจตนารมย์อยู่แล้ว มาเป็นทำชั่วก็คือชั่วทั้งเรื่อง แต่ต้องชื่นชมความทุ่มเทในการแสดงของเขา โดยเฉพาะฉากแอคชั่นต่อสู้ ที่ยังแผงเอาไว้ด้วยอินเนอร์และอารมณ์ที่รุนแรง คนดูรับรู้ได้ง่ายๆ จากการมองผ่านสายตาที่เขาสื่อสารออกมาได้น่าสะพรึง

แต่อีกหนึ่งตัวละครที่ถือว่าขโมยซีนสุดๆ ของเรื่องและทำให้หนังผ่อนคลายขึ้นมานิดหน่อย คงต้องยกความดีความชอบให้กับ "พัคจองมิน" ที่ต้องกลายมาเป็นสาวประเภทสองชาวเกาหลีที่มาทำงานอยู่ในบาร์เมืองไทย พร้อมกับชื่อใหม่ที่ชื่อว่า น้องยุ้ย แม้ตัวละครของเขาจะไม่ได้ถูกขยายความมาก แต่สัมผัสเห็นได้ถึงความพยายามและอินเนอร์ในการสื่อสารออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา รวมทั้งยังเก่งในการพยายามพูดภาษาไทยได้เข้าใจและฟังออกด้วย

Deliver Us From Evil ที่ถ่ายทำหลักๆ ในเมืองไทย แน่นอนว่าเราจะได้เห็นนักแสดงชาวไทยโผล่มาร่วมเฟรมหลายคน แต่น่าเสียดายที่ไม่มีนักแสดงไทยคนไหนที่โดดเด่นกว่าใครๆ ในเรื่องนี้ เพราะทุกคนมาเพื่อเป็นเพียงตัวละครเสริมและตัวประกอบเพิ่มเข้ามาในหนังเท่านั้น เราได้เห็น "ปู-วิทยา ปานศรีงาม", "สุเมธ องอาจ" หรือ "สนธยา ชิตมณี" เข้าฉากมาด้วย

โดยภาพรวมแล้ว Deliver Us From Evil ให้มันจบที่นรก เป็นหนังแอคชั่นระทึกขวัญที่มีความเข้มข้นในเนื้อหา แม้บทหนังจะยังไม่หนักแน่นเท่าไหร่ แต่ก็มอบความบันเทิงและความสะใจกับฉากแอคชั่นสุดระห่ำที่นำเสนอออกมาได้ตลอดรอดทาง แม้จะอยู่บนสูตรสำเร็จก็ยังสนุกได้อยู่ หรือแค่ได้ดูการแสดงของ 2 นักแสดงนำของเรื่อง เท่าที่ก็ถือว่าเป็นกำไรของคนดูแล้วจริงๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Deliver Us From Evil ให้มันจบที่นรก
ประเภท: แอคชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ: ฮงวอนชาน
นำแสดงโดย: ฮวางจองมิน, อีจองแจ, พัคจองมิน
ความยาว: 108 นาที
เข้าฉาย: 1 ตุลาคม 2020

Movie.TrueID METRIC: "Deliver Us From Evil"
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)

--------------------------------------------------

ดูหนังดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

 

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย  https://bit.ly/2RDrg8O

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้