ฟีดแบก-รีวิว "Tenet เทเน็ท" ความทะเยอะทะยานใหม่ของโนแลน ที่ต้องหาดูซ้ำ

ฟีดแบก-รีวิว "Tenet เทเน็ท" ความทะเยอะทะยานใหม่ของโนแลน ที่ต้องหาดูซ้ำ
Jeaneration
27 สิงหาคม 2563 ( 12:04 )
793

ฟีดแบก รีวิวหนัง Tenet เทเน็ท

ฟีดแบก Tenet เทเน็ท - การกลับมาอีกครั้งของผู้กำกับยอดฝีมือที่ใครๆ ก็ตั้งฉายาเรียกเขาว่า 'เสด็จพ่อ' อย่าง "คริสโตเฟอร์ โนแลน" ที่มาพร้อมกับไอเดียและคอนเซ็ปต์ที่มีลายเซ็นและความเป็นตัวตนของเขาอย่างชัดเจนกับผลงานที่ถูกถ่ายออกมา ใน "Tenet" ที่ได้ทำให้คนดูได้รับรู้ถึงข้อเท็จจริงแล้วว่า ทำไมหนังเรื่องนี้ถึงจำเป็นจะต้องไม่มีเรื่องย่อเปิดเผยออกมา เพราะมันลึก...ลึกเกินกว่าที่จะอธิบายได้นั่นนะสิ

ก็ตามที่บอกไปแล้วว่า Tenet ไม่มีเรื่องย่อออกมาอย่างเป็นทางการ แต่มีเพียงการสรุปคอนเซ็ปต์และเค้าโครงเรื่องเอาไว้พอประมาณว่าเกี่ยวกับภารกิจครั้งสำคัญที่ข้องเกี่ยวกับเรื่องเวลา เมื่อวานนี้ (26 ส.ค.) ได้มีการจัดฉายรอบปฐมทัศน์เมืองไทยของเรื่องนี้ ให้กับสื่อมวลชนและผู้ที่ได้รับเชิญได้เข้าไปพิสจูน์กับหนังไซไฟแอคชั่นที่มีความ 2 ชั่วโมงกว่าๆ และผลลัพธ์ที่ออกมาก็เป็นไปตามคาด กลายเป็นกระแสไวรัลที่ติดเทรนด์ในโซเชียลมีเดียทันทีที่หนังรอบสื่อฉายจบลง

ความคิดเห็นแรกๆ ของสื่อและบล็อกเกอร์นักดูหนังชาวไทยต่างเห็นพ้องต้องกันว่า Tenet เป็นหนังที่มีความทะเยอะทะยานค่อนข้างสูงในแบบฉบับส่วนตัวของ คริสโตเฟอร์ โนแลน โดยแท้ และแน่นอนว่าในความเป็นนักสร้างหนังของเขา บางครั้งอาจจะสื่อสารให้คนดูกระจ่างแจ้งในคราวเดียวที่ดูจบไม่ได้

ขณะที่อีกหลายๆ เสียงก็อดที่จะนำหนังเรื่องนี้ไปเปรียบเทียบกับผลงานเรื่องก่อนๆ ของผู้กำกับรายนี้ไม่ได้ ทุกคนยังคงยกให้ Inception อยู่เหนือกว่าเรื่องไหนๆ รวมทั้งหนังเรื่องนี้ด้วย ด้วยความจัดจ้านและชัดเจนในแนวทางของหนัง Tenet ยังถือว่าทำไปไม่ถึงจุดนั้นได้ดีสักเท่าไหร่

หนังยังแฝงมาด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์และกฎทางฟิสิกส์ต่างๆ มากมาย ที่กลายเป็นข้อมูลเชิงลึกและลึกเกินกว่าที่คนดูจะทำความเข้าใจได้ภายในเวลาอันจำกัด แม้ว่าเนื้อหาโดยรวมจะทำออกมาได้เข้มข้นและสนุกพอตัว แต่คนดูก็ยังแคลงใจกับสิ่งที่พวกเขายังคิดวิเคราะห์ตามหนังไม่ได้

แน่นอนว่าเทคนิคงานสร้างในแบบฉบับคริสโตเฟอร์ โนแลน ก็ยังคงแพรวพราวอยู่เช่นเดิม กลายเป็นจุดแข็งที่สุดของเรื่องที่ยังทำออกมาได้ดี หลายคนบอกว่านี่น่าจะจำกัดความได้ว่าเป็นหนังสายลับกู้โลกแบบล้ำๆ ที่ไม่เคยเห็นแนวนี้เรื่องนี้ทำอะไรแบบเกินตัวเช่นนี้มาก่อน

และโดยภาพรวม Tenet ก็ถือว่าเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงและอรรถรสที่อิ่มเอมกับผู้ชม เพียงแต่ว่าน่าจะยังไม่เข้าใจจากการรับชมในครั้งแรก เชื่อว่าน่าจะต้องกลับมาดูซ้ำอีกสักรอบ เพื่อเก็บรายละเอียดและทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่ลึกไปถึงแก่นจริงๆ

----------------------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้