นักเขียน "World War Z" หนังหายนะเรื่องดัง แนะนำวิธีปฏิบัติตัวท่ามกลาง COVID-19 ระบาด

นักเขียน "World War Z" หนังหายนะเรื่องดัง แนะนำวิธีปฏิบัติตัวท่ามกลาง COVID-19 ระบาด
Jeaneration
20 มีนาคม 2563 ( 23:06 )
600
1

ข่าวสารวงการหนัง World War Z

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ที่ยังสร้างความหวั่นวิตกให้กับชาวโลก เพราะล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าวในประเทศอิตาลีนั้น ได้เพิ่มสูงมากกว่าตัวเลขในประเทศจีนแล้ว ขณะที่ในสหรัฐอเมริกาก็มีการสั่งปิดแหล่งสาธารณะต่างๆ อย่างไม่มีกำหนด โดยที่ยอดผู้ติดเชื้อก็พุ่งเกือบจะแตะ 15,000 เคสแล้ว

แน่นอนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ มากมาย รวมทั้งวงการหนังฮอลลิวูด ที่ตอนนี้โรงหนังถูกปิดชั่วคราว และไม่มีโปรแกรมหนังใหม่เข้าฉายอีกสักระยะ กลายเป็นความเสียหายมูลค่านับพันล้านเหรียญ แต่หนึ่งคนในวงการบันเทิงที่จะสามารถออกมาพูดถึงปัญหาโรคระบาดที่เกิดขึ้นได้ดี ก็คงจะเป็นผู้ที่เคยคุ้นเคยและคลุกคลีอยู่กับการค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับไวรัส หนึ่งในนั้นก็คงจะเป็น "แม็กซ์ บรูกส์" นักเขียนชื่อดัง ผู้ที่เปิดตำนานหนังสุดระทึก "World War Z"

แม็กซ์ บรูกส์ เป็นนักเขียนที่เคยศึกษาค้นคว้ากับปัจจัยของโรคระบาด เพื่อนำมาใส่เอาไว้ในผลงานของเขา เขาระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น เป็นไปตามการคาดคะเนของนักวิทยาศาสตร์ ที่พวกเขาทราบดีว่าจะต้องเกิดขึ้น เพียงแต่ว่าไม่มีใครรู้ว่าเป็นเมื่อไหร่ แม้จะมีการเตรียมรับมือแต่เมื่อเผชิญหน้ากับสถานการณ์จริง การป้องกันโรคก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

แม็กซ์ บรูกส์ โชว์การกักตัวเขากับพ่อ เพื่อป้องกันไวรัส COVID-19

เจ้าของนิยาย World War Z ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Vox ถึงการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น เขาบอกว่าเป็นสิ่งที่คืบคลานและแพร่กระจายออกไปได้อย่างเงียบๆ เพราะไม่มีชาวอเมริกันเลยว่า COVID-19 คืออะไร และมันแย่แค่ไหนเมื่อระบาดออกไป แต่กว่ารู้ก็สายเกินไป ทำให้ตอนนี้หลายเมืองแทบร้าง ร้านอาหารทำได้แค่ให้บริการเดลิเวอรี่เท่านั้น

แม็กซ์ บรูกส์ ยอมรับว่า ศัตรูตัวฉกาจของการรับมือการโรคระบาดครั้งนี้ก็คือ "การแตกตื่น" และเมื่อถามถึงวิธีแนะนำและแก้สถานการณ์การแพร่ระบาดนี้ ถ้าสมมติว่าเขามีส่วนร่วมที่จะช่วยเหลือแก้ไขร่วมกับรัฐบาล เขาจึงบอกว่า...

"ผมว่าสิ่งสำคัญที่สุดเราควรทำในการเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้ นั่นก็คือการเชื่อฟังคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ มีสติและไม่ตื่นตระหนก จากเอกภาพของเสียงเดียวจะกลายเป็นการส่งต่อออกไปอย่างมีประสิทธิภาพ และนำมาสู่สาธารณชนต่อไป นั่นแหละคือวิธีที่เราจะเอาชนะกับสิ่งนี้ได้"

ผู้เขียน World War Z ยังระบุว่า อเมริกาเคยผ่านวิกฤตการณ์และสถานการณ์มาอย่างโชกโชน ซ้ำยังเป็นประเทศที่ย่างก้างเข้าไปหาสงครามในภูมิภาคอื่นๆ ด้วย สิ่งสำคัญที่จะฝ่าวิกฤตต่างไปได้ก็คือฟังเสียงและคำแนะนำที่สำคัญที่สุด แล้วจึงเผยแพร่บอกต่อผู้คนให้เข้าใจถึงแนวทางการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ไม่ควรแตกตื่น หรือจรลีกันแห่กักตุนสินค้า ยุคที่ทุกคนมีโซเชียลมีเดียอยู่ในมือ ก็ควรใช้ให้ถูกวิธีและกระจายข้อเท็จจริงให้ทุกๆ คนได้รับรู้ด้วย

แม็กซ์ บรูกส์ เป็นเจ้าของนิยาย World War Z ที่ถูกดัดแปลงมาสร้างเป็นหนังบ็อกซ์บัสเตอร์เรื่องดัง นำแสดงโดย แบรด พิตต์ เมื่อปี 2013 ที่ว่าด้วยเรื่องราวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่เปลี่ยนสภาพให้มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ต่างกับเดรัจฉาน เป็นเรื่องปรุงแต่งที่พยายามจะสื่อสารกับคนดูให้เตรียมรับมือกับวิกฤตการณ์และมหันตภัยร้ายที่จะเกิดขึ้นกับโลกใบนี้ได้อย่างครบอรรถรส หนังทำเงินทั่วโลกได้มากกว่า 540 ล้านเหรียญ และพยายามจะสร้างหนังภาคต่อออกมา แต่ยังเจอความล่าช้าของโครงการหนังอยู่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัฐบาลประกาศมาตรการ "ปิดโรงหนัง" อัปเดตโปรแกรมฉายหนังทุกเรื่องในเมืองไทยได้ที่นี่

อัปเดตทุกความเคลื่อนไหว ผลกระทบในวงการภาพยนตร์โลก เพราะไวรัส COVID-19 ระบาด

----------------------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้