รีวิวหนัง "32 Malasana Street ย่านผีอยู่" สูตรสำเร็จความเฮี้ยน...หลอนจากเรื่องจริง

รีวิวหนัง "32 Malasana Street ย่านผีอยู่" สูตรสำเร็จความเฮี้ยน...หลอนจากเรื่องจริง
Jeaneration
29 มิถุนายน 2563 ( 15:31 )
159
1

วิจารณ์ รีวิวหนัง 32 Malasana Street ย่านผีอยู่

ทุกหัวเมือง...ทุกมุมถนน... ย่อมมีตำนานเรื่องเล่าที่กล่าวขานกันมาอย่างช้านาน ก็เหมือนกับหนังที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเราไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่การันตีว่าเป็นหนึ่งในเรื่องสยองขวัญชวนขนหัวลุกที่สุดในกรุงมาดริด เมืองหลวงประเทศสเปน ตำนานของตรอกผีสิงที่เต็มไปด้วยปีศาจและวิญญาณสิงสู่อยู่สร้างความหวาดกลัว และได้ถูกนำมาผีแผ่เป็นหนังสยองขวัญเรื่องล่าสุดใน "32 Malasana Street" หรือชื่อไทย "ย่านผีอยู่" (หรือถ้าออกเสียงเป็นสำเนียงอีสานก็จะหมายความว่า 'กลัวผีเหมือนกัน')

สร้างจากเรื่องจริงของสถานที่ที่ร่ำลือว่าเป็นตำนานผีดุของประเทศ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 1976 ครอบครัวหนึ่งได้ย้ายเข้าเมืองหลวงมาอยู่ที่ย่านมาลาซานญา ถือเป็นย่านที่เจริญรุ่งเรืองอย่างมาก ทำให้พวกเขาต่างวาดฝันถึงชีวิตที่สวยงามและอดไม่ได้ที่จะตื่นเต้นกับชีวิตใหม่ในเมือง แต่กลับหารู้ไม่ว่าในย่านนั้นมีบางสิ่งเร้นลับที่ไม่ต้อนรับพวกเขาอยู่ กลายมาเป็นการเผชิญหน้ากับปีศาจอันลึกลับที่หาคำอธิบายไม่ได้ พวกเขาจึงได้ต้องหาวิธีเอาตัวรอดจากความเฮี้ยนขั้วสุดของดวงวิญญาณที่ยังไม่ปล่อยวางจากการแสดงความเป็นเจ้าของ

หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ ก็ได้ไปค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับย่านที่เกิดเหตุในครั้งนี้ ทำให้พบว่าเป็นตำนานเล่าขานไปทั้งบาง เพราะหลายคนเชื่อว่าเป็นย่านแห่งคนบาป นับตั้งแต่สมัยที่เกิดสงครามและอนุญาตให้ชาวฝรั่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่แห่งนี้ ก่อนจะตามมาด้วยเหตุฆาตกรรม ฆ่าตัวตาย และอุปทานหมู่ต่างๆ ขึ้นมา เอาเป็นว่าการได้ค้นคว้าเกี่ยวกับรายละเอียดที่มาของหนังเรื่องนี้ ยังสนุกว่าได้นั่งดูหนังเรื่องนี้เสียอีก ถ้าจะให้พูดแบบตรงไปตรงมา

32 Malasana Street มาพร้อมกับสูตรสำเร็จของหนังผีที่เคยได้เห็นมาหมดแล้ว ขีดเส้นใต้ได้ว่า...ทุกองค์ประกอบในหนังคือความซ้ำซากและแทบไม่มีอะไรแปลกแตกต่างไปอย่างหนังเรื่องอื่นๆ เลย บทหนังก็เบาหวิว ไร้ซึ่งน้ำหนักและมิติใดๆ ทั้งสิ้น เสิร์ฟมาแค่เพียง "จังหวะตุ้งแช่" ที่หลายๆ ช็อตก็ไม่ได้รู้สึกตกใจหรือหลอนอะไรสักเท่าไหร่ เพราะทั้งหมดล้วนแต่มี "ดนตรีประกอบ" มาช่วยบิ้วท์อารมณ์ให้ล้วนๆ

หนังค่อนข้างเสียเวลาไปกับพวกฉากผีโผล่วิบวับที่จะมาเซอร์วิสคนดู ทำให้บทหนังแทบไม่ได้เดินไปไหนเลยสักนิด ขณะที่ตัวละครต่างๆ ทุกคนมีหลายสิ่งหลายอย่างให้น่าค้นหาและขยายออกไปได้ แต่หนังก็ไม่ได้โฟกัสใดๆ ทั้งสิ้น ตั้งใจจะมาแค่ขายฉากสะดุ้งผีเท่านั้น ทำให้ความน่ากลัวที่หนังควรจะมี ถูกลดทอนไปเพราะความเรื่อยเปื่อยของเนื้อหาที่ไร้แก่นสาร

กว่าหนังจะจุดเครื่องติดขึ้นมาได้ก็เกือบจะเข้าช่วงโค้งสุดท้ายแล้ว ซ้ำยังมีผลลัพธ์บทสรุปที่จำเจอีกเช่นเคย หักมุมแบบที่คนดูน่าจะเดาทางกันได้ว่าจะต้องหักมุม สุดท้ายจึงกลายเป็นหนังผีหลอกหลอนแบบ...อิหยังหวะ!? ก็ฉันจะอาฆาตแล้วใครจะทำไม ด้วยความที่บทหนังไร้น้ำหนักจึงพลอยทำให้หนังไร้อารมณ์ที่ทำให้คนดูช่วยลุ้นและคล้อยตามอารมณ์ไปถึงตอนจบ

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยว่า 32 Malasana Street มีความพยายามจะสร้างความหลอนเทียบเท่ากับแฟรนไชส์ "The Conjuring" และพวกเขาก็ทำได้ไม่ถึง ยังค่อนข้างห่างชั้นอยู่มาก แต่ก็ยังมีรู้สึกประทับใจในหนังเล็กๆ เกี่ยวกับโทนภาพและโทนสี รวมทั้งองค์ประกอบฉากและการออกแบบศิลป์ที่เข้ากับยุตสมัยตามท้องเรื่องออกมาได้อย่างไม่มีที่ติ ทีมนักแสดงก็ดูมีเสน่ห์ทุกคน แต่น่าเสียดายที่บทไม่ส่งพวกเขาไปถึงดวงดาวได้สักคน

โดยสรุปแล้ว 32 Malasana Street เป็นเพียงหนังผีจากสเปนที่ค่อนข้างบุ่มบ่ามในการถ่ายทอดออกมาโดยรวม หนังยังไปไม่สุดสักทาง หลอนก็ยังไม่เต็มที่ ดราม่าก็ยังไม่ดึง ปมปริศนาต่างๆ ก็ยังไม่น่าเชื่อถือเพียงพอ ทำให้ออกมาเป็นเพียงหนังผีที่เหมาะกับการดูฆ่าเวลาไปพลางๆ เท่านั้น ซ้ำยังไม่ได้หยิบเอาตำนานที่เล่าขานกันมามาขยี้ต่อให้ดูน่าสนใจ หลังนำเสนอเพียงเรื่องราวในมุมเดียวที่ออกมาเป็นหนังที่...พยายามจะหลอกหลอนคนดูเรื่องหนึ่งเท่านั้น

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง 32 Malasana Street ย่านผีอยู่
ประเภท : สยองขวัญ
ผู้กำกับ : อัลเบิร์ต ปินโต
นำแสดงโดย : เบโกญา แวร์กาส, อีวาน มาร์โคส, บีอา เซกูรา, เซอร์จิโอ คาสเทลลาโนส
ความยาว : 105 นาที
เข้าฉาย : 25 มิถุนายน 2020 (ไทย) / 17 มกราคม 2020 (สเปน)

----------------------------------------------------

ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้