[Box Office] COVID-19 แผลงฤทธิ์ใส่อเมริกา หนังทำเงินเก็บรายได้ลดฮวบที่สุดในรอบ 20 ปี

[Box Office] COVID-19 แผลงฤทธิ์ใส่อเมริกา หนังทำเงินเก็บรายได้ลดฮวบที่สุดในรอบ 20 ปี
Jeaneration
16 มีนาคม 2563 ( 10:08 )
8.1K
24

Box Office Onward, Bloodshot, The Invisible Man, I Still Believe, The Hunt

สถานการณ์วงการหนังฮอลลิวูดในอเมริกาต้องเผชิญหน้ากับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 อย่างเต็มๆ มีการประเมินว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น โรงหนังทั่วอเมริกามีการปรับแนวทางการฉายและให้บริการน้อยลงจากปกติราวๆ 40-50 เปอร์เซ็นต์ แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อรายได้บนบ็อกซ์ออฟฟิศโดยตรง ถึงแม้ว่าแชมป์หนังยังคงเป็นเรื่องเดิม และมีหนังเข้าฉายใหม่ถึง 3 เรื่อง แต่ภาพรวมค่อนข้างย่ำแย่อย่างเห็นชัด หนังใหม่เปิดตัวได้ไม่ตามเป้า หนังที่ยืนโรงอยู่แล้วทำรายได้ตกลงมาฮวบฮาบ

อันดับที่ 1 ยังคงยืนหนึ่งได้ "Onward" หนังแอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดของพิกซาร์ ที่มาเพื่อหมายครองใจกลุ่มคนดูเด็กๆ และครอบครัวโดยเฉพาะ แต่กลายเป็นภัยของไวรัสโควิด-16 ได้สร้างผลกระทบอยู่ไม่น้อย ทำให้สัปดาห์ที่ 2 ของการเข้าฉาย หนังทำเงินเพิ่มไปอีก 10.5 ล้านเหรียญ ถือว่าลดลงฮวบไปถึง -73 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว กลายเป็นว่าหนังเริ่มมีความเสี่ยงที่อาจจะไม่คุ้มทุนสร้าง และเป็นหนังพิกซาร์ยุคใหม่ที่ทำเงินได้ต่ำที่สุด โดยขณะนี้ 10 วันแรกในการเข้าฉาย ทำเงินไปแล้ว 60.2 ล้านเหรียญ

ตัวอย่างภาพยนตร์ Onward คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์ (ซับไทย)

Onward คู่ซ่าล่ามนตร์มหัศจรรย์

อันดับที่ 2 เป็นหนึ่งในหนังที่เปิดตัวเข้าใหม่ในสัปดาห์นี้ "I Still Believe" หนังรักดราม่าจากเรื่องจริง ที่มีกลิ่นอายอิงเรื่องความเชื่อทางศาสนา เป็นรักเล็กๆ ที่ทำรายได้ค่อนข้างน่าพอใจ แม้จะเจอสถานการณ์โรคระบาดก็ตาม เปิดตัวได้ด้วยรายได้ 9.5 ล้านเหรียญ กับกระแสคำวิจารณ์อยู่ในระดับกลางๆ และคนดูอเมริกันก็ชอบถึงในเกรด A มาครอง เพียงเท่านี้หนังก็น่าจะคุ้มทุนสร้างไปแล้ว อีกทั้งยังถือว่าเข้าฉายในช่วงที่คนอเมริกันกำลังต้องการความหวังในการต่อสู้กับโรคอยู่พอดี

ตัวอย่างภาพยนตร์ I Still Believe (ซับไทย)

I Still Believe

อันดับที่ 3 เฮียวิน ดีเซล มาพร้อมกับการเปิดตัวเป็นฮีโร่พันธุ์ขบถรายล่าสุด "Bloodshot" หนังแอคชั่นที่ถือว่าฟอร์มไม่แย่ หวังหมายปั้นเป็นหนังชูโรงให้กับจักรวาลคอมิกส์ของวาเลียนท์ แต่หนังทำเงินเปิดตัวได้ที่ 9.3 ล้านเหรีย ถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่สตูดิโอตั้งเอาไว้เล็กน้อย หนังที่ไม่ได้รับวิจารณ์ในแง่ดีเท่าไหร่ แต่ก็มอบความบันเทิงให้กับคนดูได้เป็นอย่าง เพียงแต่น่าเสียดายที่หนังน่าจะถูกไวรัสเล่นงานและน่าจะกระทบต่อรายได้หลังจากนี้ไป

ตัวอย่างภาพยนตร์ Bloodshot จักรกลเลือดดุ (ซับไทย)

Bloodshot จักรกลเลือดดุ

อันดับที่ 4 ก็คือ "The Invisible Man" มนุษย์ล่องหนที่่เก็บรายได้ลดลงฮวบไปอีก -60 เปอร์เซ็นต์ เพราะเจอโควิด-19 เล่นงาน หนังทำเงินเพิ่มไปอีก 6 ล้านเหรียญ และกวาดรายได้รวมไปแล้ว 64.4 ล้านเหรียญ แม้จะเจอสถานการณ์บ้านเมืองอย่างไร หนังเรื่องนี้ก็ทำเงินคุ้มทุนสร้างไปแล้วเรียบร้อย ขณะที่รายได้ทั่วโลกก็ไม่ค่อยกระเตื้องเท่าไหร่ เพราะตลาดหนังหลักๆ หลายแห่งก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกับอเมริกา ทำให้ล่าสุดหนังทำเงินไปประมาณ 120 ล้านเหรียญ

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Invisible Man (ซับไทย)

The Invisible Man มนุษย์ล่องหน

อันดับที่ 5 เป็นอีกหนึ่งระทึกขวัญยี่ห้อ บลัมเฮาส์ "The Hunt" ที่ได้ฤกษ์เข้าฉายเสียที หลังจากล่าช้าเพราะเลื่อนฉายในช่วงเกิดเหตุโศกนาฏกรรมเมื่อปีก่อน แต่ก็เหมือนหนีเสือปะจระเข้ เพราะมาเจอไวรัสเล่นงานอีกระลอก ทำให้หนังไฮโซออกล่าเหยื่อเรื่องนี้ ทำเงินเปิดตัวไปได้ 5.3 ล้านเหรียญ ก็ใกล้เคียงกับที่สตูดิโอคาดเอาไว้ หนังที่ใช้ทุนสร้างแค่ 7 ล้านเหรียญ ขยับอีกนิดหน่อยก็น่าจะได้กำไรแล้ว แม้นักวิจารณ์จะค่อนข้างโอเค แต่คนดูไม่ค่อยชอบก็ตาม

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Hunt

The Hunt

ไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศของอเมริกา ในสัปดาห์นี้รายได้รวมของหนังที่ติดอยู่ใน Top 10 ได้แค่เพียง 51 ล้านเหรียญ ถือว่าน้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อปีที่แล้วเกือบ -60 เปอร์เซ็นต์ และน้อยที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี นับตั้งแต่เดือนกันยายนในปี 2000 จึงเป็นเหตุทำให้ค่ายหนังหลายแห่งได้ตัดสินใจเลื่อนฉายโปรแกรมเรื่องต่างๆ ออกไปก่อน ส่งผลทำให้อีกประมาณ 3-4 สัปดาห์ต่อจากนี้ไป ตลาดหนังอเมริกาจะไม่มีการเปิดตัวฉายหนังใหม่ในวงกว้าง ไปจนกระทั่งถึงวันที่ 10 เมษายน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

TrueID BoxOffice ดู 10 หนังออนไลน์ฮิตจากแอป TrueID

Movie.TrueID ชวนดู 5 หนังดีช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

----------------------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้