First Impressions: ความรู้สึกแรกที่มีต่อซีรีส์เกาหลี "Do You Like Brahms?"

First Impressions: ความรู้สึกแรกที่มีต่อซีรีส์เกาหลี "Do You Like Brahms?"
Jeaneration
9 กันยายน 2563 ( 12:26 )
167

รีวิวซีรีส์ Do You Like Brahms?

ก็น่าจะสักพักหนึ่งแล้วที่ซีรีส์เกาหลีไม่ได้หยิบจับเรื่องราวเกี่ยวกับวงการดนตรีคลาสสิกมาใส่ในละคร เพราะก็ดูเหมือนจะตามเป็นกระแสอยู่เหมือนกันนะ บางส่วนจะฮิตเทรนด์ซีรีส์คุณหมอ...ก็มาเพียบ นิยมซีรีส์แฟนตาซีโลกคู่ขนาน...ก็มีตรึม แต่กลับมาคราวนี้ในซีรีส์เรื่องใหม่ทางช่อง SBS อย่าง "Do You Like Brahms?" มาพร้อมกับเสียงดนตรีคลาสสิกละมุนๆ และเรื่องราวความรักความสัมพันธ์แบบลึกซึ้ง ภาพฟุ้งๆ ในโทนที่ดูได้สบายตา...สบายใจเหลือเกิน

Do You Like Brahms? ได้ออนแอร์ไปแล้ว 2 ตอนแรก เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็นับว่าเป็นซีรีส์โรแมนติกที่ค่อนข้างเฉพาะแนวอยู่บ้าง ผุดมาเป็นทางเลือกของคนดูในช่วงเวลานี้ แล้วเห็นว่าซีรีส์เองก็ทำกระแสเรตติ้งเปิดตัวได้ดีกว่าเรื่องอื่นๆ ที่ออนแอร์วันเดียวกันด้วย แม้ว่าจะไม่ได้มีนักแสดงระดับแม่เหล็กมาช่วยดึงดูดอะไร ได้ "คิมมินแจ" เลื่อนขั้นมาเป็นบทนำแล้ว กับนางเอกประสบการณ์เพียบตั้งแต่เด็ก "พัคอึนบิน"

ต้องยอมรับว่าพล็อตของซีรีส์จะออกมาแนวฟีลกู๊ดและน่าจะดำดิ่งลงรายละเอียดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ อย่างลึกซึ้งมากกว่าเรื่องไหนๆ อาจจะเพราะด้วยโทนของซีรีส์ ที่ได้หยิบเอาศาสตร์ดนตรีคลาสสิกมาเป็นแกนหลักในการเชื่อมโยงคาแรกเตอร์ต่างๆ ทำให้ภาพดูซอฟต์และละมุนขึ้นอย่างชัดเจน กลิ่นอายออกไปคล้ายๆ กับเรื่อง Temperature of Love เมื่อสัก 2-3 ปีก่อน

อ่านเรื่องย่อซีรีส์เกาหลี Do You Like Brahms? ได้ที่นี่

ตอนนี้คงได้เวลาที่เราจะมาสรุปความประทับใจใน First Impressions กันแล้ว โดยได้ข้อวิเคราะห์ออกมาหลักๆ 3 ข้อ แบ่งเป็น 2 สิ่งที่ทำให้หลงใหล กับอีก 1 สิ่งที่ยังไม่ค่อยน่าดึงดูดใจสักเท่าไหร่ จะมีอะไรบ้างตามไปดูเลย

Love: พล็อตเรื่องชวนฝันแต่ยังสามารถแตะต้องได้

เปิดมาตอนแรกของ Do You Like Brahms? ต้องยอมรับว่าได้ใจคนดูไปสุดๆ เพราะซีรีส์เปิดมาด้วยความผิดหวัง แต่ไม่ใช่ว่าผิดหวังเพราะซีรีส์ไม่สนุกหรอกนะ แต่เป็นความผิดหวังของตัวละครหลักต่างหาก ที่ประดังประดาใส่เขามาตั้งแต่วินาทีแรกที่ฉาย ลากยาวไปเกือบจะจบตอนเลย ตอนแรกต้องยกนิ้วให้เพราะเข้าถึงประเด็นของตัวนางเอกได้ดี คนดูจะรู้สึกอึดอัดและสะเทือนใจตามไปด้วย พร้อมแอบสงสัยเธอไปและนึกคิดขึ้นมาเหมือนกันว่า "เรามาผิดทางหรือเปล่า?"

โครงเรื่องหลักๆ ยังเน้นเป็นการชวนฝันและให้กำลังใจผู้คนได้ทำตามความฝัน ซีรีส์พยายามให้มองอีกมุมของคนที่ได้ตัดสินใจทำตามความฝัน แต่ก็ใช่ว่าได้ทำตามความฝันแล้วพวกเขาจะมีความสุขทุกคน เพราะยังมีอะไรอีกมากมายที่พวกเขาต้องรับมืออยู่ โดยเฉพาะความคิดเห็นที่แตกต่าง ในตอนแรกถือว่าเปิดตัวได้สวย พอมาในตอนถัดมาที่เหมือนจะเน้นปรเด็นของตัวพระเอกบ้าง ตัวละครนี้มีอะไรซับซ้อนซ่อนอยู่เยอะพอสมควร แค่ตอนเดียวคนปลดแอกไม่ได้ ซีรีส์ได้ทิ้งเอาไว้ในคนดูคอยไปแกะและสำรวจเรื่องราวของผู้ชายคนนี้ต่อไป

Hate: การเล่าเรื่องที่วนไปวนมาและค่อนข้างเอือย

ต้องยอมรับเลยว่า Do You Like Brahms? มีวิธีการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างเฉื่อย เมื่อผนวกเข้ากับบรรยากาศและโทนความละมุนกลิ่นเสียงเพลงคลาสสิกเข้าไปด้วย ยิ่งทำให้เรื่องราวดูดำเนินช้าตามไปด้วยในทำนองนั้น จึงทำให้ช่วงเวลาของ 2 ตอนแรก วนเวียนซ้ำๆ อยู่แต่ปมในอดีตของตัวละครหลัก ฝ่ายนางเอกยังไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ฝ่ายพระเอกที่น่าจะมีภูมิหลังเล่าเรื่องเยอะกว่า ซีรีส์ก็ฉายภาพแฟลชแบ็กย้อนไปซ้ำๆ อยู่หลายครั้ง จนบางทีก็ออกจะน่ารำคาญไปหน่อย ย้อนภาพไปแต่กว่าจะย้อนให้ดูว่าเกิดอะไรขึ้นก็กลายเป็นความจำเจไปเสียแล้ว แต่ก็ยังตัดสินใจข้อนี้ได้อย่างไม่ฟันธง เพราะต้องดูต่อไปว่าในตอนถัดๆ จะพัฒนาส่วนนี้ให้ดีขึ้นหรือไม่

Love: เคมีนักแสดงค่อนข้างลงตัว แม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบ

การโคจรมาเจอกันของ คิมมินแจ กับ พัคอึนบิน ก็ถือว่าค่อนข้างน่าพอใจระดับหนึ่ง มีความตรงกับคาแรกเตอร์ของซีรีส์ที่วางเอาไว้ เป็นหนุ่มสาวในช่วงวัยยี่สิบปลายๆ ที่ต่างคนต่างก็เผชิญโลกมาในช่วงระยะหนึ่งแล้ว แรงกดดันต่างๆ ของคนช่วงวัยนี้จะต่างจากวัยยี่สิบต้นๆ อย่างเช่นได้ชัด เคมีของพระนางก็ถือว่าใช้ได้ แต่อาจจะยังไม่ได้เพอร์เฟคลงตัวขนาดนั้น แต่ก็เห็นได้ว่าพวกเขาอยู่ร่วมเฟรมด้วยกันและเกิดปฏิกิริยาร่วมกันได้ดี

ขณะที่คาแรกเตอร์ตัวละครอื่นๆ ของเรื่องนี้คงจะพูดได้ไม่เยอะ เพราะเพิ่งจะเริ่มแนะนำตัวละครกันออกมา แต่โดยรวมๆ นับว่าเป็นซีรีส์ที่มีนักแสดงหลักๆ ที่ไม่ค่อยคุ้นตาเท่าไหร่ อาจจะเป็นมือใหม่บ้าง หรือเพิ่งจะถูกดันขึ้นมาเป็นบทนำบ้าง คงต้องตามดูกันต่อไปว่าจะได้โชว์ศักยภาพอะไรต่อไปได้หรือไม่ แต่ก็ดีใจกับ คิมมินแจ ที่ในที่สุดเขาได้ก็มาเล่นบทนำแบบเต็มตัวเต็มเรื่องเสียที แม้ว่าอินเนอร์และภาพลักษณ์ของเขาจะยังคงติดภาพเป็นพระรองอยู่ก็ตาม แต่เชื่อว่าเขาน่าจะผ่านจุดเปลี่ยนนี้ไปได้

Photo by SBSDrama

----------------------------------------------------

ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้