รีวิวซีรีส์ "Extracurricular" แหวกกฎเดิมๆ ดำดิ่งสู่ห้วงความดาร์กในสังคมเกาหลี

รีวิวซีรีส์ "Extracurricular" แหวกกฎเดิมๆ ดำดิ่งสู่ห้วงความดาร์กในสังคมเกาหลี
Jeaneration
5 พฤษภาคม 2563 ( 21:27 )
1.3K
2

วิจารณ์ รีวิวซีรีส์ Extracurricular

อุตสาหกรรมวงการบันเทิงเกาหลีที่เติบโตและแข็งเกร่งขึ้นเรื่อยๆ และพยายามฉีกแนวทางใหม่ๆ ในการนำเสนอออกสู่สายตาชาวโลก หลังจากที่ "Parasite" กลายเป็นหนังเกาหลีใต้เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์มาครองอย่างไม่ได้คาดคิดเอาไว้ว่าจะมาไกลได้เพียงนี้ ทำให้ในระยะหลักๆ นี้เราจะได้เห็นผลงานทั้งหนังและซีรีส์จากเกาหลีที่แตกต่างไปจากกรอบเดิมๆ ที่เคยเห็นมาก่อน

และหนึ่งในนั้นก็คือซีรีส์เกาหลีเรื่องล่าสุด "Extracurricular" หรือมีชื่อไทยว่า ชมรมลับ ธุรกิจรัก เป็นซีรีส์ออริจินัลจากทาง Netflix ที่เพิ่งจะออกสู่สายตาคนดูในสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นซีรีส์แนวระทึกขวัญดราม่า พาคนดูดำดิ้งไปถึงด้านมืดของสังคมเกาหลีที่ยังไม่ค่อยมีการนำเสนอออกมาอย่างลึกซึ้งเท่านี้มาก่อน โดยมีเดิมพันเป็นความฝันของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ต้องการจะสร้างชีวิตที่โดดเดี่ยวให้ยืนได้ด้วยตัวเองอย่างมั่นคง แต่เส้นทางนี้ก็ไม่ได้ผ่านไปง่ายๆ เหมือนย่างก้าวเข้ามาสู่โลกธุรกิจสุดอันตราย

Extracurricular เล่าเรื่องราว โอจีซู เด็กหนุ่มวัยมัธยมที่เป็นเด็กกำพร้าและมุ่งมั่นที่จะเรียนให้จบ เพื่อเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ แต่ในอีกมุมหนึ่งเขาเก็บซ่อนความลับกับการเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการทำอาชีพผิดกฎหมายเกี่ยวกับการค้าประเวณี เพื่อต้องการสะสมเงินนำไปส่งตัวเองเรียนต่อ โดยที่มี ซอมินฮี และ แพกยูริ เพื่อนนักเรียนหญิงร่วมชั้นเรียนได้เข้ามาอยู่ในวังวนของโลกดำมืดใบนี้ของโอจีซู พร้อมกับนำพาให้เด็กมัธยมกลุ่มนี้ได้ถลำลึกไปสู่ห้วงเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะยุ่งเกี่ยวด้วย

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลงานของผู้กำกับ "คิมจินมิน" ที่เคยผ่านผลงานเข้มข้นในอดีตอย่าง Lawless Lawyer (2018), The Liar and His Lover (2017), God of War (2012) หรือ Time Between Dog and Wolf (2007) ขณะที่ "จินฮันแซ" นักเขียนหน้าใหม่ที่เพิ่งชิมลางจากซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ถือว่านำเอาโลกดำมืดของสังคมเกาหลีนำมาตีแผ่ได้อย่างเฉียบคม ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่สนุกและระทึกใจไปพร้อมๆ กัน

จุดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้คือประเด็นที่กล้าจะหยิบมานำเสนออย่างตรงไปตรงมา ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถตีแผ่ได้ตรงๆ ได้เต็มร้อย แต่ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ยังไม่ค่อยมีละครเรื่องไหนจะนำเอามาขยี้และขยายได้อย่างกินใจ นำพาไปสู่ความดาร์กที่อยู่ในซอกเหลือบ ว่าด้วยธุรกิจสีเทาที่ผิดกฎหมาย แต่ก็เป็นสิ่งที่สังคมรับรู้และเข้าใจเป็นอย่างดี ถึงจะเป็นสิ่งที่ผิดและขัดต่อศีลธรรมก็ตาม

อีกทั้งยังมีการโยงไปถึงเรื่องราวความว้าวุ่นในช่วงเปลี่ยนผ่านของวัยรุ่น นำเข้ามาผสมผสานกับเรื่องราวที่ถูกขัดแย้งกันกับความเป็นไปของสังคม และยังสะท้อนถึงปัญหาปัจจุบันได้เป็นอย่างดีในทุกๆ สังคม ที่ว่าผู้ปกครองก็ล้วนแต่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี แต่ไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้เลยว่าเด็กในปกครองของพวกเขานั้นทำอะไรอยู่ และทำไรลงไปบ้าง เพราะไม่สามารถปกครองและสอดส่องพวกเขาได้ตลอดเวลา

นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง "คิมดงฮี" ถือว่าก้าวมารับบทนำเรื่องแรก ที่ต้องทำหน้าที่แบกซีรีส์ทั้งเรื่องเอาไว้ ก็ถือว่าเป็นความท้าทายของเขาอยู่ไม่น้อย เพราะเพิ่งจะมีประสบการณ์การแสดงมาจากซีรีส์ 2 เรื่อง (SKY Castle และ Itaewon Class) เพียงเท่านั้น ตัวละคร 'โอจีซู' มีมิติที่หลากหลายเป็นอย่างมาก ด้านหนึ่งเข้าเป็นนักเรียนธรรมดา-ไม่โดดเด่น แต่ซ่อนความคิดลุ่มลึกกับการดิ้นรนต่อสู้ชีวิตที่โดดเดี่ยวของตัวเอง ทำให้เขาตัดสินใจนำพาตัวเองและความคิดเข้าไปสู่โลกที่เทาหม่นขึ้นเรื่อยๆ

การแสดงของ คิมดงฮี ถือว่าทำได้ดีเกินคาด อาจเพราะด้วยความเข้มข้นของคาแรกเตอร์ของเขามีความซับซ้อน และเป็นบทที่ส่งให้โดดเด่นได้เป็นอย่างดี ทำให้เขาได้โชว์ทักษะแอคติ้งที่ทรงพลังออกในซีรีส์นี้ ในขณะที่ "พัคจูฮยอน" ที่รับบทเป็น 'แพกยูริ' ก็เป็นอีกตัวละครที่มีมิติและค่อนข้างซับซ้อน แม้จะบทจะส่งเสริมให้ดูเป็นนางเอกของเรื่อง แต่เธอก็ดูจะมีความคิดที่เป็นตัวเองมากกว่าที่ไปสู่เรื่องราวความรักที่สมบูรณ์แบบ

พัคจูฮยอน ได้ให้การแสดงที่น่าประทับเอาไว้ในเรื่องนี้เช่นกัน ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นนักแสดงหน้าใหม่ของวงการ และเพิ่งจะทำการแสดงในซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของเธอ (นับจากวันที่ถ่ายทำ เพราะซีรีส์ A Piece of Your Mind ของเธอถ่ายทำทีหลัง แต่ได้ออกอากาศก่อน) ไม่ว่าจะสีหน้าแววตาและแอคติ้งต่างๆ คงต้องบอกว่า นักแสดงสาวคนนี้น่าจับตามองดูในเส้นทางในวงการบันเทิงเกาหลีจริงๆ

นอกจากนี้ยังมี "จองดาบิน" และ "นัมยุนซู" ที่ถือเป็นอีกตัวละครสำคัญของซีรีส์เรื่องนี้ กับการเข้ามาพัวพันเรื่องราวดำมืดที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะบทบาท 'ซอมินฮี" ที่ จองดาบิน ได้รับนั้น บทของเธอคือการสะท้อนถึงปัญหาสังคมอย่างชัดเจน การเดินไปสู่เส้นทางอันตรายที่อาจจะมองเป็นความท้าทายตัวเอง บทที่ส่งเสริมการแสดงของเธอนั้น ทำให้ทุกอย่างออกมาได้อย่างลงตัว

โดยสรุป Extracurricular (ชมรมลับ ธุรกิจรัก) เป็นซีรีส์ที่ฉีกแนวเดิมๆ ของซีรีส์ที่เห็นได้ทั่วไปของเกาหลี ด้วยการกล้านำเสนอในประเด็นที่เป็นปัญหาสังคม ด้วยการนำเสนอผ่านตัวละครของกลุ่มวัยรุ่นวัยฝันที่กำลังมุ่งมั่นออกไปสู่สังคมกว้างที่พวกเขากำลังจะเดินไปถึง การตัดสินใจและทางเลือกที่เลือกของพวกเขาไม่มีใครชี้แนะ แม้กระทั่งครูแนะแนวก็ไม่ได้มีอิทธิพลใดๆ ต่อความคิดของพวกเขา นี่คือซีรีส์ดราม่าสุดระทึกที่ตีแผ่ปูมลึกลับในช่วงฮอร์โมนพลุกพล่าน ผิดหรือถูก...ขึ้นอยู่กับการกระทำ

ติดตามชมซีรีส์ Extracurricular (ชมรมลับ ธุรกิจรัก) ทั้ง 10 ตอน ฉายแล้ววันนี้ ทางเน็ตฟลิกซ์ โดยคุณสามารถรับชมได้ผ่านกล่อง TrueID TV

----------------------------------------------------

ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้