เข้าสู่ยุคใหม่ "ซีรีส์เกาหลี" กำลังแปลงโฉม ลดตอนให้สั้นกระชับ-ไม่แคร์ออนแอร์ทีวี

เข้าสู่ยุคใหม่ "ซีรีส์เกาหลี" กำลังแปลงโฉม ลดตอนให้สั้นกระชับ-ไม่แคร์ออนแอร์ทีวี
Jeaneration
19 พฤษภาคม 2563 ( 17:08 )
241

ข่าวสารวงการซีรีส์ ซีรีส์เกาหลี

เมื่อสัปดาห์ก่อนได้เห็นบทความข่าวชิ้นหนึ่งที่ระบุว่า วงการซีรีส์และละครเกาหลี "กำลังจะเปลี่ยนไป" อีกสเต็ป โดยเฉพาะระบบการทำงานด้านโปรดักชั่นที่จะเปลี่ยนเป็นการรองรับผู้ชมในยุคดิจิทัลมากกว่า และค่อยๆ หมดยุคพึ่งพาการขายโฆษณาและออกอากาศเฉพาะทางโทรทัศน์ไป เพราะไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคได้เปลี่ยนทิศทางไปแล้ว

ตามรายงานระบุว่า หนึ่งในสิ่งที่สังเกตให้เห็นความเปลี่ยนในวงการซีรีส์เกาหลีในขณะนี้มากที่สุด ก็คือการลดจำนวนตอนละครแต่ละเรื่องลงไป จากเดิมซีรีส์เรื่องหนึ่งจะได้รับอนุมัติให้สร้าง 16 หรือ 20 ตอน ที่เป็นมาตรฐานเดิม แต่ตั้งแต่เริ่มต้นปีมาได้ 5 เดือน กลับพบว่าทางผู้สร้างได้อนุมัติทำละครด้วยจำนวนตอนที่น้อยลงจากเดิม

"The Light in Your Eyes", "The Cursed" หรือ "365: Repeat the Year" ที่เพิ่งออกอากาศจบลงไป เป็นซีรีส์ที่มีจำนวนตอนลดลงเหลือ 12 ตอน นักวิเคราะห์มองว่าเป็นการเปลี่ยนการทำงานในวงการบันเทิงเกาหลีอย่างชัดเจน โดยพวกเขามองว่าการทำงานจะยืนหยุ่นมากขึ้น งานสร้างไม่ยืดเยื้อ และส่งผลดีต่อผู้ชมละครแต่ละเรื่องด้วย เพราะเนื้อหาจะกระชับฉับไว

ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีซีรีส์ 12 ตอน ออกอากาศอยู่อีกหลายเรื่อง เช่น "Mystic Pop-up Bar" ทางช่อง JTBC, "Kkonda Intern" ทางช่อง MBC หรือ "Team Bulldog: Off-duty Investigation" ทางช่อง OCN ของเกาหลีใต้ แต่นอกจากจำนวนตอนที่ลดลงจะช่วยเหลือในด้านการทำงานโปรดักชั่นแล้ว ยังจะส่งผลต่อการทำงานด้านการตลาดของซีรีส์แต่ละเรื่องด้วย

นักวิเคราะห์ระบุว่า ซีรีส์เกาหลีจะค่อยๆ เริ่มลดจำนวนตอนลงไป โดยจะมีตั้งแต่ 4, 8, 10 หรือ 12 ตอน ในอนาคตอาจจะไม่ค่อยได้เห็นซีรีส์ที่มี 16 หรือ 20 ตอนแล้วก็เป็นไปได้ ปัจจัยหลักก็คือเทรนด์โลกที่เป็นตัวกำหนดธุรกิจการแข่งขันคอนเทนท์ด้านละครนั้นเอง

ปัจจุบัน OTT (Over the Top) เข้ามามีบทบาทในวงการซีรีส์เกาหลีมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ชมให้ความสนใจคอนเทนท์จำพวก เว็บซีรีส์ออนไลน์ หรือ ซีรีส์สตรีมมิง เพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้เกิดการเตรียมคอนเทนท์เพื่อรองรับผู้ชมในรูปแบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น เห็นได้จากซีรีส์เกาหลีบางเรื่องเริ่มไม่ง้อสถานีโทรทัศน์ในการปล่อยผลงานอีกต่อไป พวกเขาสามารถดีลกับผู้ให้บริการสตรีมมิง เพื่อสร้างคอนเทนท์ของตัวเองได้โดยตรง

ในอดีตการสร้างซีรีส์เกาหลียังต้องพึ่งพาสถานีโทรทัศน์ในการปล่อยผลงาน และการขายโฆษณาให้กับช่วงเวลาที่นอนแอร์ แต่ปัจจุบันกลยุทธ์เหล่านั้นเริ่มเสื่อมคลายลงไปแล้ว ผู้ชมไม่ได้มานั่งเฝ้าหน้าจอทีวีเพื่อรอดูละครอีกต่อไป พวกเขายังมีทางเลือกอื่นๆ ให้ดูชม หรืออาจจะเปิดดูซีรีส์ย้อนกลับเมื่อไหร่ก็ได้

และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของวงการซีรีส์เกาหลี อาจจะทำให้มีการปรับตัวคล้ายๆ กับวงการซีรีส์ฝั่งอเมริกาหรือญี่ปุ่น โดยเฉพาะการออนแอร์ซีรีส์เหลือเพียงแค่สัปดาห์ละตอน ที่ขณะนี้ "Hospital Playlist" เป็นซีรีส์เรื่องหนึ่งที่ได้ทดลองใช้กลยุทธ์นี้อยู่ และปรากฏว่าซีรีส์คุณหมอจำนวน 12 ตอน ที่ออนแอร์แค่ทุกวันพฤหัสบดี ได้รับกระแสตอบรับที่ดี ซ้ำยังมีเรตติ้งที่ค่อนข้างสูงด้วย

จึงมีความเป็นไปได้ว่าในอีก 2-3 ปีต่อจากนี้ไป วงการซีรีส์เกาหลีจะเปลี่ยนโฉมไปอีกขั้น เราจะได้เห็นละครที่ออนแอร์ทางโทรทัศน์ควบคู่กับการฉายออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ปริมาณละครให้เลือกชมก็เพิ่มจำนวนขึ้นด้วย หากมีการปรับลดเวลาออกอากาศเหลือเพียงสัปดาห์ละตอน ขณะที่การทำงานโปรดักชั่นก็จะเบาลงและไม่เร่งรีบเหมือนแต่ก่อน จากปัจจุบันที่ต้องทำงานกันมากกว่า 52 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ ในอนาคตเราน่าจะได้เห็นซีรีส์เกาหลีที่แบ่งออกเป็นฤดูกาลต่างๆ เหมือนกับที่อเมริกา หรือมีหลากหลายภาคเหมือนละครญี่ปุ่น แต่คงจะไม่กล้านำไปเปรียบเทียบกับวงการละครไทย ที่เป็นเหมือนวัฒนธรรมและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยากที่จะเกิดเปลี่ยนแปลง ด้วยความที่ละครบ้านเรายังไม่สามารถหยิบจับเล่นประเด็นที่แตกต่างออกไปได้ ทำให้ยังต้องวนดูเรื่องราวชิงรักหักสวาท กับนางร้ายที่ยังปากแดงโดดเด่นเสมอต่อไป

Source: HanCinema

----------------------------------------------------

ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

เพิ่มเติม

ยอดนิยมในตอนนี้